Báo VTC News trao quà của độc giả ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt

Đời sốngThứ Hai, 09/11/2020 11:06:00 +07:00
(VTC News) -

Tiền mặt, quà của độc giả và các nhà hảo tâm trị giá hơn 2,1 tỷ đồng đã được Báo điện tử VTC News chuyển tới tận tay đồng bào miền Trung gặp khó khăn sau bão lụt.

Video: Hành trình thiện nguyện của VTC News về miền Trung ruột thịt

Từ 2-6/11, Báo điện tử VTC News và VOV Live đã tổ chức chuyến đi thiện nguyện "Chia sẻ với miền Trung ruột thịt" về các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình đến Quảng Trị. Hành trình được thực hiện sau lời kêu gọi của Báo điện tử VTC News và VOV Live tới độc giả, doanh nghiệp và người dân cả nước cùng hỗ trợ, sẻ chia, chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ, góp phần giúp người dân nơi đây vơi bớt đau thương, nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

Báo VTC News trao quà của độc giả ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt - 1

 Cây cầu bị mưa lũ phá huỷ chia cắt một xã của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Ngày 2/11, đoàn thiện nguyện di chuyển đến xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đây là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh do bão lũ.

Trận lũ lịch sử kèo dài khiến khoảng 90% hộ dân trong xã Cẩm Mỹ chìm sâu trong nước. Nhiều tài sản của người dân không kịp di dời đều bị cuốn trôi hoặc hư hại, nhiều công trình, cơ sở vật chất, đường giao thông bị phá hỏng.

Báo VTC News trao quà của độc giả ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt - 2

Đại diện Báo điện tử VTC News đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

“Người dân gần như trắng tay, phải mất nhiều thời gian mới khôi phục lại được, đây là trận lũ kinh hoàng nhất từ trước đến nay”, đại diện xã Cẩm Mỹ cho hay.

Tại xã Cẩm Mỹ, đoàn thiện nguyện trực tiếp trao 100 suất quà, mỗi suất bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt, cùng hàng hoá đến 100 hộ gia đình khó khăn, chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Báo VTC News trao quà của độc giả ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt - 3

 Người dân xã Cẩm Mỹ nhận quà cứu trợ của độc giả cả nước gửi tặng.

Ngày 3/11, đoàn di chuyển đến huyện Minh Hoá của Quảng Bình, tới 2 xã khó khăn nhất của huyện là Minh Hóa và Tân Hóa. Tại đây, đoàn thiện nguyện trao cho 100 hộ dân ở mỗi xã 100 suất quà, mỗi suất bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt cùng hàng hoá, nhu yếu phẩm từ các nhà tài trợ.

Xã Minh Hoá là một trong những xã chịu ảnh hưởng nặng nề của huyện Minh Hoá khi thiên tai khiến 85% số hộ dân trong xã bị ngập sâu trong nước 5 ngày liên tiếp. Đây còn là nơi có địa hình phức tạp, đường đi hiểm trở khiến việc cứu trợ trong lũ gặp rất nhiều khó khăn.

Báo VTC News trao quà của độc giả ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt - 4

Người dân xã Minh Hoá, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Trị nhận quà hỗ trợ.

Ông Trương Văn Minh – Chủ tịch UBND xã Minh Hoá cho biết, trong những ngày mưa lũ, toàn bộ người dân trong vùng ngập lụt đều phải sống tập trung tại trụ sở UBND xã, tại trường học và các lán trại dựng tạm, đồ ăn thức uống phải phụ thuộc vào hàng hoá viện trợ.

100 hộ dân nhận hỗ trợ hôm nay là những hộ khó khăn nhất vì nước ngập, trong đó có những gia đình nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chúng tôi xét để nhận hỗ trợ”, ông Minh nói.

Chủ tịch UBND xã Minh Hoá thay mặt Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân trong xã gửi lời cảm ơn đến độc giả, các nhà hảo tâm và doanh nghiệp cả nước đã gửi quà ủng hộ, chia sẻ khó khăn với người dân, giúp người dân vùng lũ khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Báo VTC News trao quà của độc giả ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt - 5

 Người dân xã Tân Hoá, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Trị nhận quà hỗ trợ.

Chủ tịch UBND xã Tân Hoá Trương Thân Duẩn cũng cho biết, trận lũ lịch sử kéo dài hơn một tuần khiến người dân địa phương thiếu thốn trăm bề, nhất là lương thực.

Xã rất cảm ơn các tổ chức, nhà hảo tâm về hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm, thuốc men cho bà con nhân dân vượt qua những lúc khó khăn nhất để ổn định cuộc sống”, ông Thân bày tỏ.

Rời Quảng Bình, đoàn thiện nguyện tiếp tục di chuyển đến xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây không chỉ là địa phương chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ mà còn là xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vốn đã rất khó khăn, thiếu thốn.

Địa hình khó khăn, hiểm trở, bão lũ lại phá huỷ cây cầu duy nhất nối xã với bên ngoài khiến nơi đây bị chia cắt hoàn toàn trong những ngày mưa lũ.

Báo VTC News trao quà của độc giả ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt - 6

Cây cầu duy nhất bị hư hại khiến đường vào xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bị chia cắt, người dân đi lại buộc phải qua bè.

Ông Vũ Văn Phong - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Vĩnh Linh chia sẻ, Quảng Trị có thể coi là địa phương khó khăn nhất của cả nước, lại thường xuyên gánh chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ.

Trong đó, huyện Vĩnh Linh vừa phải trải qua đợt đại hồng thuỷ chưa từng có trong 20 năm qua, vượt qua đỉnh lũ lịch sử năm 1999. Trận lũ về quá nhanh khiến bà con và chính quyền gặp rất nhiều khó khăn do thiếu phương tiện và lực lượng.

Báo VTC News trao quà của độc giả ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt - 7

 Người dân xã Vĩnh Ô chờ nhận hỗ trợ.

Qua phương tiện thông tin đại chúng, qua kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã ứng cứu người dân rất kịp thời, giúp bà con phần nào ổn định được cuộc sống.

Nhưng những khó khăn lâu dài về cơ sở vật chất, về trang thiết bị, công trình giao thông thuỷ lợi bị hư hại sẽ còn phải khắc phục lâu dài.

Qua đây chúng tôi gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, mong muốn các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ cho đồng bào miền Trung, trong đó có huyện Vĩnh Linh”, ông Phong nói.

Báo VTC News trao quà của độc giả ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt - 8

Đại diện Báo điện tử VTC News trao quà hỗ trợ cho người dân xã Vĩnh Ô.

Tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, đoàn thiện nguyện chuyển 100 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt để góp phần giúp bà con tái thiết cuộc sống.

Do cây cầu duy nhất nối vào xã bị gãy, để không làm ảnh hưởng đến công tác cứu trợ khác tới xã, đoàn thiện nguyện sẽ chuyển số hàng hoá giúp bà con khi cầu đã sửa xong.

Sau Vĩnh Ô, mất gần 1 ngày di chuyển, đoàn đến với xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. A Vao vốn đã nghèo nàn, khó khăn, thiên tai mưa lũ lại càng khiến cuộc sống của người dân nơi đây thêm muôn phần khốn khó.

Là xã biên giới giáp Lào, A Vao là nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống gần như cách biệt với bên ngoài, đây cũng là một trong những xã vùng cao khó khăn nhất của tỉnh Quảng Trị. Người dân nơi đây rất mong mỏi hàng cứu trợ để vơi bớt khó khăn.

Báo VTC News trao quà của độc giả ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt - 9

 Đại diện Đoàn Thanh Niên Báo điện tử VTC News trao quà cho người dân xã A Vao.

Tuy nhiên do khoảng cách xa xôi, địa hình hiểm trở, để nhận được hàng hoá hỗ trợ, có những hộ dân phải vượt hàng chục km đường bộ.

Tại A Vao, đoàn thiện nguyện lần lượt trao 100 suất quà mỗi suất bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt cùng hàng hoá, nhu yếu phẩm để bà con ổn định cuộc sống.

Đại diện xã A Vao cho biết, những ngày qua nhiều đoàn từ thiện từ khắp nơi trên cả nước đến với xã để hỗ trợ bà con. Đây là những hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực, giúp đỡ bà con rất nhiều để ổn định cuộc sống.

Cảm ơn những người hảo tâm đã giúp đỡ chúng tôi trong lúc hoạn nạn, khó khăn. Nếu không có các nhà hảo tâm và chính quyền giúp đỡ, chúng tôi không biết phải xoay xở thế nào”, người dân xã A Vao bày tỏ.

Báo VTC News trao quà của độc giả ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt - 10

Trao quà cho người dân xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Ngoài các địa điểm trên, tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, VTC News và VOV Live cũng chuyển 100 suất quà, mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt cùng hàng hoá cho người dân.

Trong suốt hành trình chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung ruột thịt, đoàn thiện nguyện đi tới đâu cũng bắt gặp hình ảnh nườm nượp các đoàn xe từ khắp mọi miền Tổ quốc mang theo hàng hoá, nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con vùng lũ vượt qua thiên tai, bão lụt.

Đây là tình cảm đáng quý, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, không ngại khó khăn vất vả, giúp đỡ đồng bào gặp thiên tai bão lũ vượt qua khó khăn.

Danh sách doanh nghiệp và bạn đọc ủng hộ:

1. Tập đoàn Vingroup: 300 triệu đồng (tiền mặt)

2. Công ty Ferroli: 500 triệu đồng (hiện vật)

3. Công ty Rapido: 700 triệu đồng (hiện vật)

4. Công ty Cổ phần Thương mại và du lịch Bắc Ninh, địa chỉ: 15 Nguyễn Văn Cừ, P. Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh: 100 triệu đồng.

5. Công ty TNHH Khánh Hà Bắc Ninh (76 Lê Văn Thịnh, P. Suối Hoa, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh): 100 triệu đồng.

6. Công ty TNHH Truyền hình Cáp quang Việt Nam-VOVTV (Khu Công Nghiệp - Tiểu Thủ Công Nghiệp - Phường Trang Hạ - Thị Xã Từ Sơn - Tỉnh Bắc Ninh): 50 triệu đồng.

7. Gia đình anh Phạm Văn Toàn (76 Lê Văn Thịnh, P. Suối Hoa, TP Bắc Ninh): 10 triệu đồng.

8. Anh Nguyễn Ngọc Quy (Tỉnh đội Bắc Ninh): 5 triệu đồng.

9. Anh Nguyễn Ngọc Dũng, Việt kiều Đức, địa chỉ: 120 Nguyễn Gia Thiều, P. Suối Hoa, TP.Bắc Ninh (Bắc Ninh): 20 triệu đồng.

10. Gia đình anh chị Tân-Tân, địa chỉ: 103 Nguyễn Cao, P. Ninh Xá, TP.Bắc Ninh (Bắc Ninh): 10 triệu đồng

11. Gia đình anh chị Hoà - Hương, địa chỉ: 272 Nguyễn Gia Thiều, P. Tiền An, TP.Bắc Ninh (Bắc Ninh): 10 triệu đồng.

12. Gia đình anh chị Tân - Quỳnh, địa chỉ 21 Ngô Sĩ Liên, P. Kinh Bắc, TP.Bắc Ninh (Bắc Ninh): 10 triệu đồng.

13. Gia đình anh Tuấn, nhà sách 240 Trần Hưng Đạo, TP.Bắc Ninh (Bắc Ninh): 5 triệu đồng.

14. Gia đình anh chị Toàn - Giang, địa chỉ: 111 Nguyễn Gia Thiều, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh (Bắc Ninh): 10 triệu đồng.

15. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Thương mại Thanh Bình (Bắc Ninh): 50 triệu đồng.

16. Công ty TNHH thương mại và sản xuất Hoàng Mai - Richy: 119 triệu đồng (hiện vật)

17. Tập đoàn CEO: 100 triệu (tiền mặt)

18.Công ty CP Đầu đầu tư xây dựng phát triển thương mại Thanh Bình : 50 triệu đồng (tiền mặt)

19. Công ty Anco Family Food: 50 triệu đồng (hiện vật)

20. Tập đoàn Masan: 30 triệu đồng (hiện vật)

21. Công ty TNHH Nam Phương V.N : 25 triệu đồng (hiện vật)

22. Công ty CP Sao Thái Dương: 21,5 triệu đồng (hiện vật)

23. Sữa CÔ GÁI HÀ LAN: 20 triệu đồng (tiền mặt)

24. Công ty CP sữa Việt Nam - Vinamilk: 20 triệu đồng (hiện vật)

25.Công ty Uniben: 16 triệu đồng (hiện vật)

26.Công ty Ajinomoto Việt Nam: 10 triệu đồng (hiện vật)

27. Gia đình Cuong Thoa: 5 triệu đồng (tiền mặt)

28. Công ty J&T: Hỗ trợ vận chuyển hàng từ Hà Nội, TP HCM đi các điểm

...

Ủng hộ của bạn độc tới Báo điện tử VTC News (cập nhật đến ngày 30/10). Chi tiết TẠI ĐÂY

Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn