Bão số 5 giảm cấp, đổ bộ đất liền các tỉnh miền Trung trong 1 - 2 giờ tới

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 18/09/2020 09:08:00 +07:00
(VTC News) -

Dự báo trong khoảng 1 - 2h tới, tâm bão số 5 sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế với cường độ cấp 7-8, gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung.

Video: Bão số 5 đổ bộ, gió khủng khiếp, nhà dân ở Thừa Thiên - Huế bay cả mái

Sáng 18/9, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, lúc 8h hôm nay (18/9), bão số 5 (Noul) đang ở trên bờ biển Quảng Bình - Quảng Nam.

Dự báo khoảng 1-2h nữa bão vào đất liền, tâm giữa Quảng Trị - Thừa Thiên Huế với cường độ cấp 7-8. Theo số liệu quan trắc tại Cửa Tùng (Quảng Trị) gió mạnh cấp 8, Hải Lăng (Quảng Trị) cấp 8, Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cấp 8.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão, đến 8h hôm nay, tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, một số nơi mưa cục bộ như ở Cù Lao Chàm 339mm, Đà Nẵng có nơi 260mm.

Dự báo mưa lớn ở miền Trung tập trung trong sáng nay đến đầu giờ chiều với lượng mưa khoảng từ 100-200mm, có nơi trên 200mm”, ông Khiêm cho biết.

Theo ông Khiêm, hoàn lưu sau bão, mưa mở rộng ra phía Bắc với lượng mưa từ 100-150mm. Cảnh báo nguy cơ cảnh báo lũ quét và ngập lụt tại Trung Bộ. Lũ trên các sông sẽ lên mức báo động 1 - 2. 

Bão số 5 giảm cấp, đổ bộ đất liền các tỉnh miền Trung trong 1 - 2 giờ tới - 1

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV

Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho hay, từ chiều qua (17/9) đến sáng nay các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã điều động trên 1.000 cán bộ chiến sĩ xuống các địa phương để phối hợp với các lực lượng tham gia chằng chống nhà cửa, sắp xếp neo đậu tàu thuyến, tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn.

Đến 6h hôm nay, các đơn vị chưa ghi nhận thiệt hại do bão. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tiếp tục đôn đốc, tăng cường tối đa lực lượng để phối hợp với địa phương để ứng phó bão.

Tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng cho biết, sáng nay, không còn tàu cá nào hoạt động trong vùng biển nguy hiểm. Hiện còn 18 tàu đang hoạt động nhưng nằm ngoài vùng nguy hiểm.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có khoảng 9.000 tàu cá, 22 khu neo đậu tránh trú bão. 

"Tuy nhiên, các tỉnh này có số lượng lều, chòi, nuôi ngao rất lớn. Nên rà soát lại, bão vào là không ra cứu được, cần quyết liệt rà soát ngư dân còn trên lồng bè, lều chòi vào bờ trước khi bão vào”, ông Hùng nói.

Bão số 5 giảm cấp, đổ bộ đất liền các tỉnh miền Trung trong 1 - 2 giờ tới - 2

Ông Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, ông Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng, tập trung đối phó bão số 5.

Các bộ ngành, địa phương cần đảm bảo an toàn cho tàu thuyền ở nơi neo đậu, di dời người dân ở các lồng bè.

Trên bờ, các đơn vị cần kiểm tra các khu vực xung yếu để di dời người dân. Lực lượng giao thông, công an tổ chức quản lý đi lại để đảm bảo an toàn, sẵn sàng các phương án phân luồng giao thông.

Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn