Báo Hàn trưng ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc bán dầu trái phép cho Triều Tiên

Thế giớiThứ Tư, 27/12/2017 07:36:00 +07:00

Chosun Ilbo dẫn ảnh từ các vệ tinh do thám của Mỹ cho thấy tàu Trung Quốc bán dầu trái phép cho tàu Triều Tiên tại biển phía Tây.

Báo Chosun Ilbo dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết, vệ tinh chụp được hình ảnh những tàu lớn của Trung Quốc và Triều Tiên đang buôn bán trái phép dầu ở vùng biển phía Tây, khu vực gần Trung Quốc hơn so với Hàn Quốc.

Theo đó các tàu Trung Quốc bị phát hiện bán dầu cho tàu Triều Tiên khoảng 30 lần kể từ tháng 10/2017.

Hình ảnh vệ tinh thậm chí cho thấy cả tên tàu. Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Chúng ta cần tập trung vào sự thật là hoạt động buôn bán bất hợp pháp bắt đầu sau nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc vào tháng 9 hạn chế quyết liệt việc nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế của Triều Tiên".

tau-trieu-tien-nhap-dau-tau-trung-quoc-1

 Hình ảnh vệ tinh được cho là tàu Triều Tiên và tàu Trung Quốc đang thực hiện hành vi buôn lậu. (Ảnh: Chosun Ilbo)

Theo Chosun, Bộ Tài chính Mỹ đưa 6 công ty vận chuyển và thương mại Triều Tiên cùng với 20 tàu vào danh sách trừng phạt ngày 21/11, sau khi công bố hình ảnh vệ tinh chụp ngày 19/10 của tàu tên Ryesonggang 1 có kết nối với tàu Trung Quốc.

Theo Bộ tài chính Mỹ, các tàu này buôn bán trái phép dầu trực triếp để vượt qua lệnh trừng phạt. Theo Chosun, việc buôn bán từ tàu sang tàu ở vùng biển tự do cũng bị cấm đối với Triều Tiên trong Nghị quyết 2375 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, song rất khó phát hiện các hoạt động vi phạm trừ khi Trung Quốc quyết liệt loại bỏ tình trạng buôn lậu.

Tờ báo Hàn cho rằng, những cấm vận bổ sung đối với Triều Tiên nhằm đáp trả các khiêu khích nếu có sau này sẽ trở thành vô ích nếu hoạt động buôn lậu trái phép tiếp tục.

Video: Than Triều Tiên chất đống vì cấm vận

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn