Báo cáo phòng, chống tham nhũng nêu tên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin nhanh 24hThứ Hai, 14/09/2020 11:56:00 +07:00
(VTC News) -

Báo cáo của Chính phủ về phòng, chống tham nhũng năm 2020 nêu tên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Chủ tịch TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến.

Sáng 14/9, báo cáo phòng chống tham nhũng của Chính phủ nêu rõ các cơ quan đã kịp thời áp dụng biện pháp đình chỉ công tác, tạm thời chuyển sang vị trí khác đối với những trường hợp cần phải đình chỉnh theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định 59/2019 của Chính phủ.

Nhiều trường hợp cán bộ đã được tạm đình chỉ kịp thời để phục vụ việc điều tra các vụ án, trong đó có cả cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý như Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến…

Trình bày báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020 trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, năm 2020, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện một số cuộc thanh tra nhằm phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng, nhất là các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, được Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo và của Thủ tướng giao.

Kết quả thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, theo báo cáo của Chính phủ, các cơ quan đã công khai kết quả thanh, kiểm tra, kiểm toán tại 5.528 cơ quan, tổ chức, phát hiện 88 đơn vị vi phạm (tăng gần 40% so với năm 2019).

Các cơ quan đã tiến hành 2.944 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, các cơ quan, đơn vị phát hiện 335 vụ việc, 467 người vi phạm (tăng 37,7% số vụ và 74,7% số người vi phạm so với năm 2019). Hiện 56 người đã bị xử lý kỷ luật, 64 người bị xử lý hình sự cùng với khoảng 23/43 tỉ đồng đã được thu hồi, bồi thường.

Trong năm 2020, việc nộp lại quà tặng được Chính phủ, Thủ tướng quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Có 3 trường hợp nộp lại quà tặng (cùng kỳ năm trước không có trường hợp nộp lại) trị giá 31,8 triệu đồng.

Báo cáo phòng, chống tham nhũng nêu tên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - 1

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) họp phiên thứ 48 cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2020 của TAND Tối cao, VKSND Tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2020.

Về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, báo cáo của Chính phủ nêu rõ có 81 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; đã xử lý kỷ luật 62 người (tăng 66,1% so với năm 2019); trong đó có 12 người bị xử lý hình sự khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách.

Địa phương dẫn đầu danh sách có số người bị kỷ luật là Bình Thuận với 23 người. Tiếp đến là An Giang 6 người, Thái Nguyên 5 người, Bộ Xây dựng 4 người.

Các tỉnh Hoà Bình, Thái Nguyên, Tiền Giang mỗi nơi 3 người; Kiên Giang, Cao Bằng, Sơn La mỗi nơi 2 người. Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội, Hải Phòng, Thái Bình, Gia Lai, Đồng Tháp, mỗi nơi có 1 người bị kỷ luật.

Trương Huyền
Bình luận
vtcnews.vn