Báo Anh: Triều Tiên đang thổi phồng về bom nhiệt hạch

Thế giớiThứ Năm, 07/09/2017 16:15:00 +07:00

Tờ Daily Star của Anh cho rằng Triều Tiên đang thổi phồng về vụ thử nghiệm hạt nhân mà nước này thực hiện hôm 3/9.

Cuối tuần trước, cả thế giới đổ dồn sự chú ý về Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch mạnh nhất từ trước tới nay. Vụ thử nghiệm gây ra một trận động đất mạnh 6,3 độ richter làm rung chuyển cả nước láng giềng Trung Quốc.

Sau động thái này, những người trước đây không mấy quan tâm đến những mối đe dọa tới từ Triều Tiên bắt đầu tỏ ra lo lắng trước sự tiến bộ vượt bậc trong việc làm chủ công nghệ hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á.

59b0195adbdbb_kimjongunarmy642307

 Báo Anh cho răng Triều Tiên phóng đại vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9. 

Từ một vụ nổ với sức công phá chỉ vào khoảng 2 kiloton TNT vào năm 2006, sau 11 năm, Bình Nhưỡng khiến giới chuyên gia bất ngờ khi thực hiện vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch với đương lượng nổ mà theo nước này tuyên bố vào khoảng 50 kiloton. Thậm chí nguồn tin tình báo Mỹ còn khẳng định con số này thực tế có thể lên tới 140 kiloton.

Nhưng theo Daily Star, có thể Bình Nhưỡng chỉ đang thổi phồng vụ thử nghiệm và nhiều khả năng Triều Tiên không hề sở hữu bom H như họ khẳng định. Bằng chứng là việc không hề phát hiện các chất phóng xạ, bao gồm khí xenon sau vụ thử hạt nhân mới đây. 

Theo các chuyên gia, nếu có đủ một lượng TNT và chôn chúng dưới lòng đất trước khi kích nổ đồng loạt, những rung chấn tạo ra hoàn toàn có thể khủng khiếp như vũ khí hạt nhân.

Điều khác biệt duy nhất giúp phân biệt một vụ nổ hạt nhân và vụ nổ hóa học truyền thống là các vật liệu hạt nhân có tính phóng xạ được lan toả trong môi trường sau khi cơn địa chấn thành hình.

Từ đặc điểm này, người ta bắt đầu nghi ngờ về vụ thử bom H của Bình Nhưỡng khi cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều khẳng định không phát hiện dấu vết của các chất phóng xạ trong các mẫu đất, nước và không khí thu được.

Video: 3 phương án quân sự Mỹ có thể dùng với Triều Tiên

Trong khi đó, Trung Quốc, quốc gia láng giềng của Triều Tiên cho biết mức phóng xạ ở khu tự trị Changbai Korea gần bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên có dấu hiệu tăng dần nhưng là do nguyên nhân tự nhiên chứ không liên quan đến vụ thử hạt nhân mới đây của Bình Nhưỡng.

Cùng quan điểm với tờ báo Anh, Tổng biên tập Alexander Uvarov của trang AtomInfo.ru, trang tin tức về lĩnh vực hạt nhân nguyên tử của Nga cho rằng dựa trên sức công phá của vụ nổ như Bình Nhưỡng tuyên bố, quả bom Triều Tiên vừa thử nghiệm không hẳn là bom nhiệt hạch theo đúng khái niệm hiện nay đang được sử dụng.

Thay vào đó, đây là một dạng thiết bị được tăng cường, tức một quả bom nguyên tử sử dụng một số đồng vị hydro để tăng cường sức công phá.

Theo Daily Star, nều Triều Tiên có khoác lác về thử nghiệm lần này cũng là điều không quá lạ bởi Triều Tiên dường như từng thổi phồng các loại vũ khí mà họ đang sở hữu. 

Ví dụ trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hồi tháng 4, các binh sĩ Triều Tiên được cho là sử dụng nhiều vũ khí giả để khoe khoang sức mạnh của quân đội nước mình. Thậm chí các chuyên gia quân sự còn chỉ ra rằng các dòng tên lửa uy lực xuất hiện trong dịp này bị lung lay trong lúc di chuyển trên quảng trường.

Hồi tháng 7, Nga cũng từng khẳng định quốc gia Đông Bắc Á khoác lác về vụ phóng tên lửa khi gửi các bằng chứng tới Liên Hợp Quốc chứng minh Triều Tiên thử tên lửa tầm trung thay vì tên lửa lục đạn đạo liên lục địa như Bình Nhưỡng tuyên bố.

Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn