Bạn trẻ nên thi ngành gì nếu không trội môn nào?

Tuyển sinhThứ Hai, 11/09/2023 00:00:00 +07:00
(VTC News) -

Một số người trẻ bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn chọn nghề nghiệp tương lai vì chưa trả lời được câu hỏi "nên thi ngành gì nếu không trội môn nào?".

Sau đây là gợi ý ngành nghề dành cho những người có lực học trung bình, không trội môn nào. 

Những yếu tố tác động tới lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Yếu tố ảnh hưởng tới sự lựa chọn nghề nghiệp đầu tiên phải kể đến đam mê và sở thích cá nhân. Nếu không đủ đam mê, bạn sẽ khó làm việc tận tâm, dễ nản lòng khi gặp trở ngại. Ngược lại, nếu bạn chọn ngành học đúng với đam mê, sự yêu thích thì sẽ luôn có động lực để chinh phục nó.

Do đó, nếu không nổi trội môn nào, bạn hãy lắng nghe xem điều bạn thật sự muốn là gì, sau đó hãy lựa chọn nhóm ngành nghề phù hợp với kỳ vọng của bản thân.

Nên thi ngành gì nếu không trội môn nào? (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Nên thi ngành gì nếu không trội môn nào? (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực. Thực tế chứng minh rằng, năng lực ảnh hưởng trực tiếp, quyết định đến sự thành công của bạn trong tương lai. Bạn đừng chọn theo đuổi một lĩnh vực nào đó chỉ vì phong trào hay cố gắng làm hài lòng người khác. Hãy nhìn nhận thẳng thắn vào năng lực của chính mình.

Tiếp theo, nhu cầu xã hội cũng là yếu tố tác động đến nghề nghiệp tương lai. Thị trường lao động luôn có sự biến đổi không ngừng nghỉ. Có thể ở giai đoạn này, một số ngành nghề "khát" nhân lực, nhưng sau một thời gian lại trở nên bão hòa, tăng nguy cơ thất nghiệp. Vì vậy, bạn cần có sự tìm hiểu nghiêm túc, xem xét nhu cầu xã hội của ngành nghề bạn muốn theo đuổi.

Nên thi ngành gì nếu không trội môn nào?

Với những người không học nổi trội môn nào thì có thể lựa chọn các ngành nghề sau đây.

Nghề làm đẹp, thẩm mỹ

Theo bài viết trên website trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, ngành làm đẹp, thẩm mỹ, spa phù hợp với những người không nổi trội môn nào. Theo đó, nhu cầu làm đẹp tăng lên tạo điều kiện cho các ngành spa, thẩm mỹ ngày càng phát triển. Đây cũng là cơ hội việc làm cho các bạn đam mê với ngành. Với ngành thẩm mỹ sẽ không yêu cầu bạn cần có bằng cấp hay học giỏi mà chỉ yêu cầu niềm đam mê.

Đầu bếp

Trường Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội đánh giá, mức lương cơ bản của nghề đầu bếp tại Việt Nam không hề thấp. Trong đó, phụ bếp chính được nhận mức lương khoảng 4 - 8 triệu đồng/ tháng, bếp chính là 5 - 10 triệu đồng/ tháng, còn thu nhập của bếp trưởng lên tới 10 - 30 triệu đồng/ tháng. 

Ngoài ra, theo kinh nghiệm, mối quan hệ và điều kiện chuyên môn, bạn có thể mở cơ sở ăn uống, tự kinh doanh trong lĩnh vực này. Bởi thế, đầu bếp được xem là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Tư vấn bán hàng

Nghề tư vấn bán hàng yêu cầu kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng. Nếu bạn tự tin và có sự đam mê trong việc tương tác với người khác, bạn có thể trở thành một tư vấn viên hoặc nhân viên bán hàng. Đây cũng là sự lựa chọn lý tưởng dành cho những người không nổi trội môn nào.

Ngành thiết kế, in ấn

Nếu không nổi trội môn nào nhưng bạn lại có khả năng sáng tạo thì đừng ngần ngại lựa chọn ngành thiết kế, in ấn. Với ngành nghề này mức thu nhập khá linh hoạt, phụ thuộc vào khả năng, tay nghề của người học. Bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại các công ty quảng cáo, công ty sản xuất, đơn vị thiết kế riêng.

Bán hàng online

Sự phát triển của thương mại điện tử và các trang mạng xã hội đã kéo công việc bán hàng online trở thành lĩnh vực có tiềm năng. Với nghề này, bạn có thể kinh doanh sản phẩm của riêng mình, hoặc làm đại lý, cộng tác viên của các công ty. Bạn cần kiên nhẫn, sáng tạo, có khả năng nắm bắt xu hướng, thị hiếu người tiêu dùng nếu muốn bán hàng online.

Như vậy, trên đây là một số gợi ý giúp bạn giải đáp câu hỏi "nên thi ngành gì nếu không trội môn nào?". Điều quan trọng hơn hết là hãy xem bản thân thật sự có kỳ vọng như thế nào vào nghề nghiệp tương lai. Từ đó bạn sẽ chọn lựa được con đường phù hợp.

NHI NHI(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn