Ngày của Mẹ ăm ắp yêu thương, cơ hội để thể hiện lòng biết ơn với mẹ

Gia đìnhChủ Nhật, 10/05/2020 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày của Mẹ được kỷ niệm phổ biến hiện nay xuất phát từ Mỹ cách đây hơn 100 năm; nhưng trước đó nhiều thế kỷ, không ít xứ sở trên thế giới đã có ngày tôn vinh mẹ.

Ngày của Mẹ được tổ chức vào chủ nhật thứ hai của tháng 5, được xem là ngày lễ phổ biến tại hàng chục quốc gia trên thế giới.

Ngược dòng lịch sử, cách đây khoảng 3.000 năm, người Hy Lạp cổ đại có lễ hội tôn vinh nữ thần Cybele trong ngày xuân phân, khi mặt trời ở gần xích đạo nhất. Cybele là mẫu thần của người Anatolia cổ đại được người Hy Lạp “nhập khẩu” và đồng hóa với các nữ thần Rheia (thần của sự sinh sản, màu mỡ), Demeter (thần của mùa màng) hay Gaia (thần Đất mẹ).

Người La Mã cổ đại có lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno (người bảo trợ cho hôn nhân và sinh nở, vợ của chúa thần Jupiter. Các bà mẹ tại được tặng quà trong ngày này.

Thời Trung cổ, nhiều nước châu Âu theo đạo Thiên chúa dành riêng một ngày chủ nhật trong năm để tôn vinh mẹ, gọi là Mothering Sunday. Ở Anh, lễ Mothering Sunday được tổ chức vào chủ nhật thứ tư của mùa chay, đúng 3 tuần trước lễ phục sinh, cũng là để tôn vinh Đức Mẹ Maria.

Ngày của Mẹ ăm ắp yêu thương, cơ hội để thể hiện lòng biết ơn với mẹ - 1

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày của Mẹ trên khắp thế giới.

Năm 1870, ở Mỹ xuất hiện bản Tuyên ngôn Ngày của Mẹ do bà Julia Ward Howe viết như một cách phản sự tàn phá của cuộc nội chiến ở nước này và chiến tranh Pháp-Phổ, dựa trên nền tảng của chủ nghĩa nữ quyền. Bà Howe muốn lập "Ngày của Mẹ vì hòa bình" nhưng do thiếu kinh phí, không vượt ra khỏi địa phương nên phong trào lụi tàn dần,

Chịu ảnh hưởng của bà Howe, bà Ann Maria Reeves Jarvis, giáo viên tại Tây Virginia, khởi xướng phong trào Ngày các Hiền mẫu làm việc vào năm 1858 sau khi nội chiến kết thúc. Sau khi bà Jarvis qua đời, con gái là Anna Marie Jarvis nối gót mẹ. Năm1908, cô mang 500 đóa hoa cẩm chướng đến tặng cho từng người mẹ dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Andrew, nơi mẹ cô từng dạy học. Nhà thờ này lần đầu tiên tổ chức một thánh lễ ngày chủ nhật đặc biệt để vinh danh các hiền mẫu.

Năm 1910, Thống đốc bang Tây Virginia là William E. Glasscock công bố Ngày của mẹ, và Anna Marie tiếp tục quảng bá ngày lễ này khắp nơi. Năm 1914, Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson quyết thành lập Ngày của Mẹ vào chủ nhật thứ 2 trong tháng 5.

Từ đó, Ngày của Mẹ lan rộng, được thông qua bởi nhiều quốc gia khác và hiện nay phổ biến trên khắp thế giới. Trong ngày này, dân Mỹ thường tặng quà, hoa, thiệp chúc mừng cho mẹ. Nhiều người kỷ niệm ngày này với hoa cẩm chướng, màu đỏ nếu mẹ còn sống và màu trắng nếu mẹ đã qua đời.

Ở Việt Nam, những người theo đạo Phật coi ngày rằm tháng bảy – lễ Vu lan báo hiếu, như ngày của mẹ. Tuy nhiên, những nằm gần đây, dưới ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, Ngày của Mẹ vào chủ nhật thứ hai trong tháng 5 cũng được cộng đồng mạng kỷ niệm rầm rộ.

Minh Nhật(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn