Bài toán rót dầu của học sinh lớp 1 gây nhiều tranh cãi

Giáo dụcThứ Năm, 09/05/2019 17:26:00 +07:00

Bài toán rót dầu của trẻ lớp 1 nhận được hơn 1.500 ý kiến tranh cãi từ dân mạng.

Một phụ huynh chụp ảnh bài toán của con mình đang học lớp 1 đưa lên mạng xã hội, với mong muốn mọi người có thể đưa ra đáp án chính xác cho đề bài này.

Bài toán như sau:

"Có hai thùng dầu. Sau khi người ta đổ 5 lít dầu từ thùng thứ nhất sang thùng thứ hai, số dầu ở hai thùng bằng nhau. Hỏi lúc đầu, thùng thứ nhất có nhiều hơn thùng thứ hai bao nhiêu lít dầu."

Đáp án của học trò đưa ra là 10l. Nhưng cô giáo không chấp nhận kết quả này. Theo cô, 5l mới là kết quả đúng của bài toán.

bai toan rot dau

 Bài toán rót dầu của học sinh lớp 1 gây nhiều tranh cãi.

Sau hơn 1 giờ đăng tải, bài đăng đã nhận được gần 1.500 lượt thích, 3.900 lượt bình luận. Có người cho rằng cậu học sinh lớp 1 đưa ra đáp án chính xác.

"Gọi số dầu ban đầu thùng 1, 2 tương ứng là x, y. Theo bài ra ta có: x-5=y+5. => x-y=10", bạn Phương Phạm bình luận. "A-5 = B+5 (A giảm đi 5 và B tăng lên 5). A = B + 5 + 5; Vậy A hơn B 10 lít mà. Vì cô giáo đang hiểu là A - 5 = B nên cô hiểu sai đó", Tài khoản Con Ngoan đưa ra cách giải.

Còn theo Ngọc Anh: "Đây là câu hỏi mở thì có thể 5l hay 10l đều đúng. Bởi ban đầu bài toán không ghi đổ hết 5l vì ban đầu thùng 1 có phải 5l đâu, vậy làm sao có thể đổ hết bằng nhau được. Đổ hết thùng 1 bằng 0; thùng 2 bằng 5 sao? Đấy là cách lý giải của mình".

Nhưng cũng có người nghiêng về phía cô giáo, cho rằng cô giáo có cách lý giải của riêng mình.

Một số người cho rằng vấn đề nằm ở cách ra đề không rõ ràng. Theo họ, bài này sẽ có 2 cách hiểu: Nếu đề bài hỏi lúc đầu thùng 1 hơn thùng 2 sau khi đổ từ thùng 1 sang thì kết quả là 5 lít. Nhưng nếu hiểu thùng 1 lúc đầu và thùng 2 lúc đầu thì là 10 lít.

"Câu hỏi là thùng dầu thứ nhất nhiều hơn thùng dầu thứ hai bao nhiêu lít, mà nhiều hơn 5 lít là đúng rồi. Còn nếu hỏi thùng dầu thứ nhất có bao nhiêu lít thì đáp án mới là 10 lít. Cái này cô giáo đúng", người dùng Hoang Vu phân tích.

danmang2 3

Một số ý kiến nói cô giáo giải bài toán sai.  

danmang1

Nhiều ý kiến ủng hộ cô giáo

Thạc sĩ Toán học Nguyễn Xuân M., giáo viên một trường THPT ở địa bàn Quận Bình Tân, TP.HCM khẳng định, cô giáo đã sai.

Thầy Minh đưa ra lời giải: "Sau khi đổ thì thùng 1 đã trừ 5l, thùng 2 nhận thêm 5l và 2 thùng bằng nhau. Vậy nếu không đổ thì thùng 1 hơn thùng 2 là 10l. Vậy đáp án học sinh ra là hoàn toàn chính xác".

Thầy Trần Văn B., Tổ trưởng chuyên môn tổ Toán một trường tư thục tại Quận Tân Phú, TP.HCM cũng cho rằng cô giáo đưa ra đáp án sai. Thầy Bình có cùng cách giải với thầy Minh và cho ra đáp số của bài toán là 10l.

Phan Thế Hoài - Bảo Ngọc
Bình luận
vtcnews.vn