Bắc Bộ mưa rất to, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất nhiều nơi

Tin nhanh 24hThứ Hai, 07/09/2020 07:26:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khi tượng thuỷ văn quốc gia, hiện nay (7/9), vùng núi Bắc Bộ có mưa to đến rất to, một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa trong 7h vừa qua tính từ 21h ngày 6/9 đến 3h ngày 7/9) như: Vị Xuyên (Hà Giang) 155.8mm, Hà Giang 107.4mm, Ba Bể (Bắc Kạn) 97.8mm, Na Hang (Tuyên Quang) 78.6mm, Mường Khương (Lào Cai) 74.2mm, Mường Tè (Lai Châu) 61.8mm…

Dự báo rãnh áp thấp bị nén kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến mực 5.000m nên trong hôm nay và ngày mai (8/9), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Vùng núi Bắc Bộ hôm nay và ngày mai có mưa to đến rất to (thời gian có mưa lớn tập trung trong đêm và sáng sớm; lượng mưa phổ biến 50-120mm/24h, riêng Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có nơi trên 150mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông cần khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên.

Bắc Bộ mưa rất to, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất nhiều nơi - 1

Bắc Bộ mưa to đến rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đát nhiều nơi.

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 7/9:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 23-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, vùng núi có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 24-33 độ C.

Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-33 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông cần đề phòng các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-36 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 20-32 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 24-34 độ C.

Trương Huyền
Bình luận
vtcnews.vn