Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng của ngân hàng SCB

Bản tin 113Thứ Bảy, 18/11/2023 10:14:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị cáo buộc đã chỉ đạo các đồng phạm hợp thức hóa hồ sơ để chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng của ngân hàng SCB, phục vụ cho mục đích cá nhân.

Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án liên quan bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - và 85 bị can khác trong vụ án xảy ra tại tập đoàn này, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.

Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố các tội: Đưa hối lộ; Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng; Tham ô tài sản. 

Theo kết luận, bà Trương Mỹ Lan là cổ đông chính của Ngân hàng SCB. Quá trình hoạt động, bị can đã sử dụng SCB để huy động vốn, sau đó chỉ đạo một số cá nhân tại SCB và Vạn Thịnh Phát lập hồ sơ khống nhằm rút tiền.

Bằng nhiều cách khác nhau, bà Lan chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng của SCB. Số tiền này hiện ngân hàng không thể chi trả và còn phát sinh lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Như vậy, cơ quan điều tra cáo buộc bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại tổng cộng hơn 415.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan.

Thủ đoạn của bà Lan là thành lập/sử dụng hàng nghìn pháp nhân "ma", nhờ/thuê hàng nghìn cá nhân đứng tên khách hàng vay vốn; lập các phương án vay vốn khống; đưa tài sản đảm bảo không đủ pháp lý, không đủ điều kiện để thế chấp, nâng khống giá trị, không đăng ký giao dịch đảm bảo, thông đồng với các đơn vị định giá để hợp thức giá trị.

Các thủ đoạn khác gồm: Lập ra các thủ tục thẩm định, phê duyệt các khoản vay như một hồ sơ vay vốn thông thường để hợp thức; sau khi tiền được chuyển vào tài khoản chỉ định, sử dụng hàng nghìn pháp nhân "ma", nhờ hoặc thuê hàng nghìn cá nhân mở tài khoản để chuyển lòng vòng, chuyển khoản ra khỏi SCB rút tiền mặt, cắt đứt dòng tiền để bà Lan chiếm đoạt, chỉ đạo sử dụng.

Kết luận điều tra còn chỉ ra, bà Lan chỉ đạo một số người ở SCB thành lập mới đơn vị kinh doanh tại hội sở chỉ để giải ngân cho nhóm Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát; hoán đổi/rút tài sản đảm bảo có giá trị thay thế bằng các tài sản không đủ pháp lý/không có giá trị/giá trị thấp rút ruột SCB.

Thủ đoạn khác là bán nợ xấu, bán nợ trả chậm, cấn trừ nợ để che giấu nợ xấu, giảm dư nợ tín dụng với mục đích để tiếp tục huy động vốn, giải ngân cho các khoản vay của nhóm Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát.

Bà Trương My Lan còn mua chuộc các cán bộ thực hiện công vụ khi SCB bị giám sát, thanh tra, kiểm tra để họ báo cáo không trung thực về thực trạng nghiêm trọng của SCB.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn