Ba thủ khoa khối B toàn quốc có chung một ước mơ

Tuyển sinhThứ Bảy, 29/08/2020 16:00:06 +07:00
(VTC News) -

Ba thủ khoa khối B toàn quốc gồm Lê Kim Khôi, Nguyễn Trần Ngọc Thảo, Đồng Hải Huy (tổng 29,8 điểm) có chung ước mơ theo học ngành Y, làm bác sĩ chữa bệnh cứu người.

0h ngày 27/8, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, em Lê Kim Khôi, học sinh trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai nín thở theo dõi điểm. Môn Toán Khôi đạt 9.80; Hóa 10; Sinh 10; tổng điểm là 29.8.

Cả nhà Khôi vô cùng bất ngờ, tất cả như vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Với số điểm này, nam sinh tự tin đỗ vào ngành Y.

Khôi khá bất ngờ khi là một trong 4 thí sinh điểm thi cao nhất toàn quốc. Trong quá trình học, em chỉ đặt mục tiêu đỗ ngành Y, Dược, không kỳ vọng sẽ đạt điểm cao đứng đầu bảng.

Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Khôi cho biết, trên lớp phải chú ý nghe thầy cô giảng bài, kiến thức trong sách giáo khoa phải hiểu sâu, hiểu kỹ. Vấn đề nào khó, hỏi bạn bè, nếu vẫn chưa thông hỏi thêm thầy cô để hiểu sâu và nắm chắc hơn.

Hiện có rất nhiều tài liệu ôn tập nhưng muốn học hiệu quả phải biết chọn lọc bằng cách tham khảo thêm thầy cô và bạn bè. Ngoài việc học trên lớp, em tìm thêm thầy cô giáo giỏi (được các anh chị khóa trước giới thiệu) để đầu tư thêm 3 môn thi đại học.

Khôi không dành quá nhiều thời gian cho việc học mà phân chia một cách khoa học. Buổi tối em chỉ học đến 11 hoặc 12 giờ là đi ngủ để lấy sức cho buổi học trên lớp hôm sau. Ngoài ra, Khôi vẫn dành thời gian để chơi thể thao để đầu óc thư giản.

Khôi bật mí rằng bố em làm bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Nhiều người nói rằng, bố rất giỏi nghề và luôn yêu thương bệnh nhân. Với Khôi, bố là một bác sĩ có chuyên môn cao, luôn chăm chỉ với công việc nhưng không vì thế mà bỏ rơi gia đình.

Bác sĩ được xem là một nghề cao quý, từ hình ảnh của bố, Khôi đã quyết tâm phấn đấu học để đạt được ước mơ nối nghiệp gia đình.

Ba thủ khoa khối B toàn quốc có chung một ước mơ - 1

Thủ khoa Lê Kim Khôi, học sinh trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai.

Nguyễn Trần Ngọc Thảo, học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ), là đồng thủ khoa khối B với 29,8 điểm (môn Toán 9,8, Hóa học 10 và Sinh học 10).

Ngọc Thảo chưa từng nghĩ nghĩ mình đạt thủ khoa. Để hoàn thành tốt cả 3 môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển Toán - Hóa học - Sinh học, Ngọc Thảo phân chia thời gian làm bài cụ thể cho từng môn. Với môn Toán, 40 câu đầu, Thảo làm nhanh, chắc chắn. Ở 5 câu hỏi vận dụng cao, nữ sinh chọn làm phần dễ trước, khó sau. 30 phút cuối giờ, em kiểm tra lại toàn bộ bài thi để tránh sai sót.

Phương pháp học của Ngọc Thảo là nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, kết hợp việc học trên lớp. Thảo còn àm bài tập theo từng chuyên đề. Khi đã chắc chắn vững kiến thức, Thảo mới bắt đầu luyện đề thi. Cô thủ khoa chia sẻ bí quyết: "Học sinh nên chọn những đề hay để ôn luyện, thay vì ôm đồm, làm quá nhiều đề."

Có được thành tích hiện tại, ngoài sự cố gắng của bản thân, Thảo còn nhận được sự giúp đỡ tận tình của thầy cô và gia đình. Nguyện vọng của nữ thủ khoa là theo học ngành Y đa khoa thuộc Đại học Y dược TP.HCM.

Ba thủ khoa khối B toàn quốc có chung một ước mơ - 2

Nguyễn Trần Ngọc Thảo, học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ).

Em Đồng Hải Huy, học sinh lớp 12A3, trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến (Thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) có tổng điểm tốt nghiệp đạt 55,9 điểm; trong đó tổ hợp xét tuyển khối B là 29,8 điểm (môn Sinh, 10, Hóa 10, Toán 9,8). Em chọn khối B để xét tuyển vào trường đại học đào tạo ngành Y.

Để đạt được kết quả trên, Huy chuẩn bị một nền tảng tư duy tốt từ lớp 11. Bên cạnh đó, Huy luôn chủ động chuẩn bị bài, tìm hiểu trước để có kiến thức nền, từ đó sẽ dễ nắm bài khi thầy cô giảng. Ngoài ra, em nghiêm túc trong lựa chọn của mình và quyết tâm thực hiện dù khó khăn.

Thầy Bùi Nguyễn Quốc Chinh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3 nhận xét, Huy là một trong những học sinh học tốt nhất lớp, đều tất cả các môn trong đó học trội nhất các môn khối B. "Huy rất ngoan, hiền, tập trung học tập", thầy Chinh nhận định.

Ba thủ khoa khối B toàn quốc có chung một ước mơ - 3

Em Đồng Hải Huy, học sinh lớp 12A3, trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến (Thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Theo thầy Hiệu trưởng trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến, Huy có năng khiếu về môn Toán và luôn được các thầy cô giáo đánh giá cao.

Năm nay, trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến có 441 học sinh thi tốt nghiệp THPT, tất cả các em đều đậu tốt nghiệp. Điểm bình quân cho các tổ hợp xét tuyển là 25,75, nếu cộng thêm điểm khu vực là trên 26 điểm.

Minh Khôi
Bình luận
vtcnews.vn