Australia tuyên bố xây dựng lực lượng hải quân lớn nhất kể từ Thế chiến II

Thời sự quốc tếThứ Ba, 20/02/2024 11:44:28 +07:00
(VTC News) -

Australia vạch ra kế hoạch kéo dài một thập kỷ nhằm tăng gấp đôi hạm đội tàu chiến lớn và tăng chi tiêu quốc phòng thêm 7 tỷ USD.

“Đây là hạm đội lớn nhất mà chúng tôi có kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai”, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết.

Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc - Nga tăng cường hỏa lực và nhiều nước khác trong khu vực đẩy mạnh các hoạt động vũ trang.

Các tàu tham gia cuộc tập trận mang tên Malabar 2023. (Ảnh: Getty)

Các tàu tham gia cuộc tập trận mang tên Malabar 2023. (Ảnh: Getty)

Theo kế hoạch, Australia sẽ xây dựng lực lượng hải quân gồm 26 tàu chiến mặt nước lớn, tăng từ 11 tàu hiện có. Ngoài ra, nước này sẽ đóng thêm 6 tàu khu trục lớp Hunter, 11 tàu khu trục đa năng và 6 tàu chiến hiện đại không cần thủy thủ đoàn.

Trong đó, có ít nhất một hạm đội sẽ được trang bị tên lửa Tomahawk, loại tên lửa có khả năng thực hiện các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Dự kiến việc đóng các tàu lớp Hunter sẽ bắt đầu tại nhà máy đóng tàu Osborne ở bang South Australia trong năm nay. Chính phủ Australia cho biết kế hoạch này sẽ  duy trì ít nhất 2.000 việc làm và tạo ra 500 việc làm mới trong 10 năm mới.

Phần còn lại của các tàu sẽ được đóng ở bang Western Australia, góp phần tạo ra ít nhất 1.200 việc làm mới.

Ngoài ra, kế hoạch mới lần này sẽ cho phép Australia tăng chi tiêu quốc phòng lên 2,4% tổng sản phẩm quốc nội GDP.

Australia cho rằng nước này cần nâng cấp lực lượng quốc phòng khi Trung Quốc đang đầu tư xây dựng quân đội lớn nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến II. 

Đầu năm 2023, Australia đồng ý hợp tác với Mỹ và Anh để phát triển một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đến tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết, nước này sẽ là một trong ba quốc gia sở hữu Tomahawk, loại tên lửa dẫn đường tầm xa, tầm bắn lên đến 1.500 km, chủ yếu được sử dụng bởi hải quân Anh và Mỹ.

“Chúng tôi đang đầu tư vào năng lực của Lực lượng Phòng vệ Australia để ngăn chặn những nguy tiềm ẩn từ nơi xa và đảm bảo an toàn cho người Australia trong bối cảnh tình hình thế giới phức tạp và không chắc chắn hiện nay", Bộ trưởng Richard Marles nói.

Thông báo về mua tên lửa Tomahawk từ Mỹ được đưa ra vài ngày sau khi Washington chấp thuận khả năng bán cho Australia hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS) với trị giá 975 triệu USD.

Ngoài Tomahawks, Australia sẽ chi khoảng 276 triệu USD để mua hơn 60 tên lửa dẫn đường chống bức xạ tiên tiến từ Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn