Chuyến thăm 'phá băng' của Thủ tướng Australia tới Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 04/11/2023 17:01:32 +07:00

Thủ tướng Anthony Albanese ngày 4/11 tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Australia tới Trung Quốc kể từ năm 2016.

Phát biểu trước khi lên đường sang Bắc Kinh, Thủ tướng Anthony Albanese đánh giá chuyến thăm là một “bước rất tích cực” trong việc ổn định mối quan hệ song phương căng thẳng.

Ông đồng thời nhấn mạnh, đây là kết quả của cách tiếp cận kiên nhẫn và có cân nhắc. Trong 4 ngày ở thăm Trung Quốc, Thủ tướng Anthony Albanese dự kiến sẽ tham dự hội chợ nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc tại Thượng Hải và sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào đầu tuần tới.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Chủ tích Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: News.com.au)

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Chủ tích Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: News.com.au)

Chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese tới Trung Quốc cũng mang ý nghĩa biểu tượng khi diễn ra đúng 50 năm sau chuyến thăm lịch sử của cựu Thủ tướng Australia Whitlam tới Trung Quốc vào năm 1973.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2022, Thủ tướng Anthony Albanese đã điều chỉnh cách tiếp cận đối với Trung Quốc khi tìm kiếm mối quan hệ thân thiện hơn với đối tác thương mại lớn nhất trong khi vẫn chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Thái Bình Dương. Sau giai đoạn căng thẳng đỉnh điểm năm 2020, Trung Quốc đã dỡ bỏ hầu hết các rào cản thương mại giữa hai nước.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, nước này sẵn sàng hợp tác với Australia và coi chuyến thăm của Thủ tướng Albanese là cơ hội để mở rộng hợp tác và thúc đẩy quan hệ.

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ gặp Thủ tướng Albanese để trao đổi quan điểm về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Trung Quốc và Australia là những đối tác chiến lược toàn diện với những lợi ích chung sâu rộng và triển vọng hợp tác rộng lớn.

Mối quan hệ Trung Quốc - Australia là vì lợi ích cơ bản của hai nước và nhân dân hai nước, đồng thời có lợi cho hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới”, ông Uông Văn Bân nhấn mạnh.

Đối với Bắc Kinh, chuyến thăm của Nhà lãnh đạo Australia mang đến cơ hội giúp nước này tiếp cận nhiều hơn với các nguồn tài nguyên và lĩnh vực năng lượng tái tạo của Australia. Bắc Kinh cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của Australia để đẩy nhanh tiến trình gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tuy nhiên, một loạt căng thẳng cũng được dự báo sẽ phủ bóng chuyến thăm. Trung Quốc ngày càng thận trọng trước mối quan hệ an ninh ngày càng tăng giữa Australia và Mỹ trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung ngày một sâu sắc.

Theo các nhà phân tích, khi đặt mục tiêu hàn gắn mối quan hệ với Trung Quốc, ông Albanese cũng sẽ cần phải vạch ra ranh giới giữa những lợi ích của mối quan hệ này và các liên minh mà nước này đang tham gia như AUKUS với Mỹ và Anh hay Bộ Tứ Kim Cương với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.

Thu Hoài(Nguồn: VOV.VN)
Bình luận
vtcnews.vn