ASEAN và Trung Quốc nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Năm, 17/09/2020 22:14:51 +07:00

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila nêu rõ Trung Quốc và các nước ASEAN đã nối lại cuộc họp cấp chuyên viên về COC thông qua một hội nghị trực tuyến.

Ngày 17/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines thông báo sau một thời gian bị đình trệ do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã nối lại đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong thông cáo, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila nêu rõ Trung Quốc và các nước ASEAN đã nối lại cuộc họp cấp chuyên viên về COC thông qua một hội nghị trực tuyến diễn ra vào ngày 3/9.

Thông cáo nêu rõ hai bên đang "cố bù lại thời gian bị mất" sau khi các cuộc gặp bị gián đoạn do các nước áp đặt những hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

ASEAN và Trung Quốc nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông - 1

ASEAN và Trung Quốc đã nối lại đàm phán về COC nhằm bù đắp thời gian chậm trễ do dịch COVID-19. (Nguồn: Reuters)

Hiện Philippines đang giữ vai trò điều phối Quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc. COC cũng nằm trong các vấn đề được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc mới đây diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Theo Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin, lần đọc bản dự thảo thứ nhất của COC đã hoàn tất trong năm 2019 và lần đọc thứ 2 cũng đã bắt đầu.

Ngoại trưởng Philippines cam kết sẽ khởi động lần đọc thứ ba bản dự thảo này trước khi nước này chuyển giao vai trò điều phối cho Myanmar trong năm 2021.

Tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc diễn ra hôm 9/9 vừa qua, ASEAN cũng hoan nghênh những tiến bộ tích cực đạt được trong quá trình tham vấn về COC và nhất trí đẩy nhanh quá trình đàm phán để hình thành các quy tắc hiệu quả và thực chất.

(Nguồn: vietnamplus)
Bình luận
vtcnews.vn