ASEAN đóng vai trò quan trọng trong ‘Chính sách hướng Nam mới’ của Hàn Quốc

Thế giớiThứ Ba, 26/11/2019 10:08:00 +07:00

Ngày 26/11, tại thành phố Busan, Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc đã khai mạc.

Năm 2019 là thời điểm ASEAN và Hàn Quốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các nhà lãnh đạo ASEAN có mặt và tham sự sự kiện quan trọng này.

NQH02

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc. (Ảnh: VGP)

Hội nghị cấp cao ASEAN –Hàn Quốc  sẽ đánh giá lại những thành tựu hợp tác đạt được giữa hai bên trong 30 năm qua, đồng thời đưa ra những phương hướng hợp tác trong 30 năm tới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh chủ trương "hợp tác và đoàn kết" với ASEAN, để cùng nhau đối phó với các thách thức.

"Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức mới như chủ nghĩa bảo hộ, tội phạm xuyên quốc gia và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chỉ có sự hợp tác và đoàn kết thì chúng ta mới có thể vượt qua những thách thức", ông Moon Jae-in cho biết.

Nhắc đến bài học vượt qua cuộc khủng hoảng tiền tệ Đông Á và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, kết quả có được là do “sức mạnh của hợp tác và niềm tin mà chúng ta đã xây dựng”. Và ASEAN là một đối tác quan trọng đối với Hàn Quốc.

Tại Hội nghị lần này, Tổng thống Moon Jae-in tiếp tục công bố giai đoạn thứ hai của "Chính sách hướng Nam mới", trong đó có những chương trình hợp tác mới nhằm nâng quan hệ với các nước ASEAN lên ngang tầm với 4 đối tác lớn của Hàn Quốc là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

Năm 2017, Tổng thống Moon Jae-in chính thức tuyên bố "Chính sách hướng Nam mới", nhằm nâng quan hệ chiến lược của Hàn Quốc với ASEAN lên một tầm cao mới.Tổng thống Hàn Quốc đã đến thăm tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN, để thể hiện cam kết của mình đối với sáng kiến ​​khu vực.

Trong khuôn khổ chương trình, các nhà lãnh đạo sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh về khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc và dự triển lãm về đổi mới sáng tạo “Innovation Showcase 2019”.  Vào ngày 27/11, Hội nghị cấp cao Hàn Quốc-Mekong lần thứ nhất  sẽ diễn ra, với sự tham dự của 5 quốc gia ASEAN tại khu vực sông Mekong.

Minh Tuấn
Bình luận
vtcnews.vn