AP tung báo cáo chỉ rõ cách Trung Quốc trì hoãn cung cấp thông tin dịch COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/06/2020 17:47:56 +07:00
(VTC News) -

Từ các tài liệu thu thập được, AP có bài phân tích về việc Trung Quốc đã trì hoãn việc cung cấp thông tin về dịch COVID-19 thế nào, gây khó cho WHO ra sao.

Trong suốt tháng 1, WHO công khai khen ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là "phản ứng nhanh" với đại dịch COVID-19 và cảm ơn Bắc Kinh đã chia sẻ "ngay lập tức" bản đồ di truyền của virus. 

Tuy nhiên trên thực tế, các quan chức Trung Quốc đã công bố bản đồ di truyền hay bộ gen của virus sau hơn 1 tuần khi nhiều phòng thí nghiệm của chính phủ nước này đã giải mã xong và không hề chia sẻ thông tin chi tiết về xét nghiệm, thuốc hay vaccine. 

Kết luận này được AP tung ra trong báo cáo được thực hiện thông qua việc thu thập các tài liệu nội bộ, email và các cuộc phỏng vấn. 

AP tung báo cáo chỉ rõ cách Trung Quốc trì hoãn cung cấp thông tin dịch COVID-19 - 1

AP tung các bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã trì hoãn việc cung cấp thông tin về dịch COVID-19. (Ảnh: AP)

Theo AP, các quan chức y tế Trung Quốc công bố bộ gen của virus, sau khi 1 phòng thí nghiệm công bố thông tin này trước trên trang web của nhà virus học hôm 11/1.

Các tài liệu thu được từ những cuộc họp nội bộ, với sự tham gia của các quan chức WHO trong suốt tháng 1 cho thấy, Trung Quốc trì hoãn thêm ít nhất 2 tuần trong việc cung cấp các thông tin mà WHO cần. 

Mặc dù WHO tiếp tục khen ngợi Trung Quốc, các bản ghi âm mà AP có được cho thấy, họ lo lắng vì Trung Quốc sẽ không chia sẻ đủ thông tin để tổ chức này đánh giá rủi ro mà chủng virus corona mới gây ra, làm lãng phí thời gian quý giá để chống dịch. 

"Chúng ta đang ở giai đoạn mà họ cung cấp cho chúng ta thông tin 15 phút, trước khi nó được công bố trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc", Tiến sĩ Gauden Galea, Đại diện WHO tại Bắc Kinh nói trong cuộc họp. 

AP khẳng định lời khen ngợi mà WHO dành cho Trung Quốc chỉ nhằm mục đích để Bắc Kinh chia sẻ thêm thông tin. 

AP cũng khẳng định các quan chức WHO lo lắng về việc làm thế nào để thúc ép Trung Quốc cung cấp thêm thông tin mà không khiến giới chức nước này tức giận hay làm khó cho các nhà khoa học Trung Quốc - những người mà họ ca ngợi là đã giải mã bộ gen với tốc độ đáng kinh ngạc. 

WHO và các quan chức có tên trong câu chuyện của AP từ chối trả lời câu hỏi liên quan. AP cũng không công bố các bản ghi âm hoặc bản ghi các cuộc họp để bảo vệ nguồn tin của họ. 

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Bộ Ngoại giao nước này cũng không đưa ra bình luận nào. 

Nhưng trong vài tháng qua, Trung Quốc liên tục bảo vệ hành động của mình bất chấp cáo buộc giấu dịch và chậm chạp cung cấp thông tin về COVID-19. 

Song Hy(Nguồn: AP)
Bình luận
vtcnews.vn