• Zalo

Ảnh: Lá dong Tràng Cát xuất ngoại cho Việt kiều gói bánh chưng đón Tết

Thời sựThứ Sáu, 24/01/2020 18:39:53 +07:00Google News
(VTC News) -

Lá dong thôn Tràng Cát, Thanh Oai, Hà Nội không chỉ phục vụ nhân dân trong nước mà còn được nhiều gia đình mang sang Đức, Mỹ để phục vụ Việt kiều gói bánh chưng đón Tết.

Ảnh: Lá dong Tràng Cát xuất ngoại cho Việt kiều gói bánh chưng đón Tết - 1

Những ngày cuối tháng Chạp, người dân thôn Tràng Cát, xã Kim An (huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật bắt đầu thu hoạch lá dong phục vụ Tết. Thâm chí, để cung ứng kịp cho thị trường, người dân thường phải cắt lá dong trước Tết Nguyên đán khoảng nửa tháng...

Ảnh: Lá dong Tràng Cát xuất ngoại cho Việt kiều gói bánh chưng đón Tết - 2

Ông Phan Văn Khoát (70 tuổi, ở thôn Tràng Cát) cho biết, từ khi sinh ra, ông đã thấy nhà nào trong làng cũng đều có vườn lá dong xanh mướt. Lá dong tại thôn Tràng Cát có truyền thống từ ngày xưa, ngay cả người dân nơi đây cũng không nhớ từ năm nào.

Ảnh: Lá dong Tràng Cát xuất ngoại cho Việt kiều gói bánh chưng đón Tết - 3

Theo ông Khoát, dong là loại cây dễ trồng, không mất quá nhiều công chăm sóc. Ban đầu chỉ cần lấy gốc để trồng một lần vào tháng 2 và cây sẽ cho thu hoạch lâu dài. Nhưng nếu muốn tươi tốt thì vẫn cần những kỹ thuật nhất định, đòi hỏi người trồng phải thường xuyên dọn sạch lá gốc để cho nhiều mầm.

Ảnh: Lá dong Tràng Cát xuất ngoại cho Việt kiều gói bánh chưng đón Tết - 4

Thời điểm này, gia đình ông Khoát ước tính thu hoạch khoảng 6 vạn lá, cho thu nhập trên 30 triệu đồng.

Ảnh: Lá dong Tràng Cát xuất ngoại cho Việt kiều gói bánh chưng đón Tết - 5

Lá dong sau khi cắt sẽ để được 20 ngày, mỗi ngày tưới một ít nước để giữ độ tươi cho lá, tiếp đó sẽ được phân loại rồi đem đi tiêu thụ. Mỗi vườn lá dong có thể thu hoạch hơn ba vụ trong năm, nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp Tết Nguyên đán.

Ảnh: Lá dong Tràng Cát xuất ngoại cho Việt kiều gói bánh chưng đón Tết - 6

“Nhiều vùng cũng trồng lá dong nhưng lá dong vùng này (thôn Tràng Cát) là nổi tiếng nhất vì lá to, gói bánh cho màu xanh đẹp mắt” - Cô Thanh Lộc chia sẻ.

Ảnh: Lá dong Tràng Cát xuất ngoại cho Việt kiều gói bánh chưng đón Tết - 7

Hiện nay, trên toàn thôn có hơn 20 ha đang trồng lá dong, khoảng 300 hộ dân đang trồng tại ruộng và trong vườn nhà và bắt đầu đến mùa thu hoạch.

Ảnh: Lá dong Tràng Cát xuất ngoại cho Việt kiều gói bánh chưng đón Tết - 8

Theo ghi nhận năm nay, giá lá dong có nhỉnh hơn so với mọi năm. Cụ thể, loại 1 là các tàu lá bản to rộng, không bị quăn ở đầu đang có giá bán khoảng hơn 100 nghìn đồng/100 lá/bó. Loại 2, bán khoảng 80 - 90 nghìn đồng/100 lá/bó. Còn loại 3 dao động từ 40-50 nghìn đồng/100 lá/bó

Ảnh: Lá dong Tràng Cát xuất ngoại cho Việt kiều gói bánh chưng đón Tết - 9

Lá dong thôn Tràng Cát không chỉ phục Tết cho nhân dân trong nước mà còn được nhiều gia đình đặt mua mang sang Đức, Mỹ để phục vụ Việt kiều gói bánh chưng đón Tết.

 

Đăng Khoa
Bình luận
vtcnews.vn