Ảnh: Hàng trăm ngôi nhà mọc trái phép trên đất quốc phòng như chốn vô pháp luật

Thời sựThứ Bảy, 29/09/2018 07:37:00 +07:00

Các băng nhóm giang hồ đất Cảng công nhiên chiếm dụng đất quốc phòng để xây dựng trái phép hàng trăm ngôi nhà như chốn vô pháp luật, gây mất an ninh trật tự và bức xúc dư luận địa phương.

Video: Hàng trăm ngôi nhà mọc trái phép trên đất quốc phòng như chốn vô pháp luật

 

1

Những ngày qua, dư luận tại Hải Phòng đang nóng lên vì vụ các băng nhóm giang hồ đất Cảng đua nhau chiếm dụng, xây nhà trái phép trên diện tích 14,2 ha do Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng quản lý tại khu Đông Xá, phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng). 

1.1

Mới đây nhất, ngày 6/9, Cơ quan Điều tra Hình sự (Bộ Quốc phòng) ra thông báo, ngày 20/5/2018, Cơ quan Điều tra Hình sự (Bộ Quốc phòng) đã kết thúc điều tra giai đoạn 1 và đề nghị truy tố, xét xử đối với 5 bị can về tội: “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, theo điều 174 Bộ luật Hình sự xảy ra tại khu đất nói trên.

2 3

Hiện, Cơ quan Điều tra Hình sự (Bộ Quốc phòng) đang tiếp tục điều tra giai đoạn 2 của vụ án. Qua điều tra, tại khu đất nêu trên, đặc biệt là khu 9,2ha, một số người đang tổ chứ san lấp, xây dựng nhà, móng nhà trái phép và tung tin đây là đất dự án sẽ làm được giấy tờ hợp pháp để lừa bán kiếm lời.

3 3

Một số người dân ham rẻ đã mua đất và làm nhà ở đây. Ngoài ra, mỗi khi có các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ tại khu đất, bọn chúng còn lôi kéo, kích động, tụ tập đông người. Trong đó, có cả người già, trẻ em, một số kẻ có tiền án, tiền sự nhằm cản trở, chống đối, đe dọa tấn công người thi hành công vụ và gây mất an ninh trật tự tại khu vực.

4 5

Để phục vụ công tác điều tra và để người dân không mắc mưu kẻ xấu, Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng yêu cầu người dân không nghe theo các đối tượng cơ hội tuyên truyền, kích động lôi kéo để mua bán, lấn chiếm, xây dựng trái phép tại khu vực đất nêu trên vì đây là đất quốc phòng.

5 5

Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu người dân không tụ tập đông người, gây rối, cản trở, chống đối lượng lực thực hiện nhiệm vụ, nếu cố tình cản trở, chống đối, de dọa hoặc tấn công người thi hành công vụ sẽ bị xử lý.

6 7

Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng cũng khẳng định, nếu việc san lấp, lấn chiếm, xây dựng trái phép không dừng lại, Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng sẽ xây dựng hàng rào bảo vệ để ngăn chặn các phương tiện vận chuyển vật liệu, máy xúc, máy ủi vào san lấp và xây dựng trái phép tại khu đất.

7 7

Tuy nhiên, khoảng 13h30 ngày 28/9, theo ghi nhận của PV VTC News tại hiện trường, khu vực này đang như một đại công trường xây dựng, nhiều ngôi nhà xây chiếm cả đường nhựa, bất chấp thông báo trên của Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng cũng như sự vào cuộc của Tổ công tác của TP Hải Phòng và quận Hải An.

8 9

Những đống vật liệu xây dựng vẫn đang được tập kết.

9 9

Những tòa nhà vẫn đang được hoàn thiện.

10 11

Công nhân vẫn đang cấp tập thi công như chốn vô pháp luật.

11 11

Không chỉ xây dựng ban ngày, họ vận chuyển vật liệu, xây dựng thâu đêm.

12 13

Trong khi UBND quận Hải An khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan huy động lực lượng phát hiện, ngăn chặn, xử lý, yêu cầu tháo dỡ nhưng những gì đang diễn ra tại đây như chốn vô pháp luật.

13 13

Ô tô vẫn đang chở vật liệu xây dựng vào khu vực.

14 15

Những đống vật tư, vật liệu xây dựng vẫn đang chất thành đống.

15 15

Công nhân xây dựng đang gấp rút hoàn thiện những ngôi nhà.

16 17

Hàng chục, hàng trăm ngôi nhà mọc trên đất quốc phòng từ nhiều năm nay nhưng chưa được ngăn chặn và xử lý dứt điểm.

17 17

Thậm chí, có cả những ngôi biệt thự hoành tráng hiên ngang trên khu vực này. Một lãnh đạo phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) mới chuyển sang một địa phương khác công tác cho biết, tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất quốc phòng từ trước năm 2012 đã xảy ra, với trên 100 hộ. Từ đó đến nay, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng này tiếp tục tái diễn một cách ồ ạt, ngang nhiên cũng có, lén lút cũng có, cả ngày lẫn đêm. Vị cán bộ này khẳng định không có chuyện bảo kê mặc dù người dân phản ánh là có.

18 19

Một lô đất được xây tường bao chiếm dụng ngay lòng đường.

19 19

Những chiếc xe tải vẫn đang nườm nượp hoạt động ở đây.

20 21

Một số ngôi nhà đã tồn tại nhiều năm, đang được cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng điều tra làm rõ.

21 21

Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng cũng thông báo, các hộ dân hiện đang sinh sống hoặc đã mua nhà, đất tại khu vực đất quốc phòng nêu trên, đặc biệt là khu 9,2ha liên hệ với Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng để làm việc và cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc mua, bá, chuyển nhượng nhà, đất; hợp đồng điện, nước, đăng ký tạm trú; chấm dứt ngay việc lấn chiếm xây dựng, mua bán trái phép trên khu đất.

IMG_2761 copy 24

 Người dân có thể liên hệ và cung cấp thông tin cho Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng: Số 14A8 Lý Lam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Điện thoại các điều tra viên: Nguyễn Văn Thoan: 0984595899; Phạm Ngọc Long: 0969284999 và Hoàng Ngọc Quang: 0983241889.

Minh Khang
Bình luận
vtcnews.vn