An toàn chung cư: Nhìn từ hệ thống nan bảo vệ ban công tại Tháp Doanh nhân

Bất động sảnThứ Ba, 10/09/2019 11:53:00 +07:00

Ngoài vấn đề hỏa hoạn, lối thoát nạn, đường thoát hiểm thì những ban công cao tầng nhưng không được lắp đặt hệ thống nan bảo vệ cũng là mối nguy hiểm luôn thường trực.

Chắc hẳn, không ai có thể quên được những vụ việc đau lòng khi trẻ em rơi từ chung cư cao tầng xuống đất tử vong. Đáng chú ý, cũng giống như hỏa hoạn, những sự việc như thế không phải ít và không chỉ xảy ra ở Hà Nội, TP.HCM mà còn ở rất nhiều các thành phố lớn khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang... Nguyên nhân xảy ra tai nạn phần lớn là do cửa sổ không có chấn song, bảo hiểm. Bên cạnh đó, ban công cũng như cột thông gió không có rào chắn cũng là nguyên nhân gây mất an toàn cho trẻ nhỏ tại những khu chung cư.

Những quy định trong thiết về, xây dựng về ban công hay lô gia tại Việt Nam

Những quy định trong thiết kế, xây dựng ban công hay lô gia đảm bảo an toàn được quy định khá chi tiết trong QCXDVN 05:2008 “Nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khỏe” do Bộ Xây dựng ban hành như: lan can, ban công của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở lên phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1,4m.

Cũng theo quy định trên, các tòa nhà cao từ 9 tầng trở lên, trong đó có chung cư, phải đảm bảo lan can chắc các cạnh trống của sàn, ban công, mái (bao gồm cả giếng trời và các lỗ mở khác) và các nơi có người đi lại, thậm chí ở gara ô tô.

Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thì lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm. Với lan can hoặc lô gia được sử dụng bằng vật liệu thì kính được bảo vệ bởi vật cố định, đảm bảo chắc chắn, không có khe hở nào nhét lọt quả cầu đường kính 75mm, khó trèo qua để ngăn ngừa chống rơi ngã.

Tại TCXDVN 323:2004 “Nhà ở cao tầng – tiêu chuẩn thiết kế” quy định: Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lô gia. Lan can lô gia không được hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1,2m. Dù quy định khá rõ ràng nhưng trên thực tế có những chủ đầu tư không tuân thủ và những người dân sống trong đó phải trả giá, thậm chí, có những trường hợp đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là trẻ nhỏ sống ở chung cư.

Thap Doanh Nhan_0986 5

 

Làm thế nào để xây dựng những ban công hay lô gia đảm bảo tính tiện ích và an toàn cho người sử dụng?

Đây không chỉ là trách nhiệm của các nhà thiết kế mà còn là trách nhiệm của chủ đầu tư, bởi nó liên quan đến tính tiện nghi và cả tính mạng của người sử dụng. Thực tế, không phải chủ đầu tư không nắm được quy định hay không biết đến vấn đề an toàn chung cư, tuy nhiên, vì khá nhiều lý do, vấn đề này đôi khi bị xem nhẹ.

Theo đại diện Tập đoàn Anh Quân Strong, chủ đầu tư dự án Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân, chung cư có giá tầm 30 triệu trở lên thì hệ thống an toàn mới có thể ổn. Nếu có mức giá sàn từ 30 triệu đồng/m2 trở lên thì chủ đầu tư mới có điều kiện đầu tư an toàn cao.

An toan chung cu: Nhin tu he thong nan bao ve ban cong tai Thap Doanh nhan hinh anh 2

 

Lượt một lượt các chung cư ở Hà Nội thì Tháp Doanh nhân là một trong số ít những chung cư được đầu tư bài bản, đúng tiêu chuẩn về hệ thống nan bảo vệ ban công.

Tại Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân, dù phân khúc thấp hơn nhưng chủ đầu tư sẵn sàng bỏ tiền để đảm bảo an toàn tốt nhất cho cư dân tại đây. Cụ thể, chủ đầu tư Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân đã chấp nhận thêm chi phí phát sinh để thi công hệ thống thanh nan cho toàn bộ lô gia và mặt ngoài tòa nhà nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho cư dân của Tháp Doanh nhân.

An toan chung cu: Nhin tu he thong nan bao ve ban cong tai Thap Doanh nhan hinh anh 3

 

Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân có vị trí đắc địa tại số 1 đường Thanh Bình, Hà Đông. Do nằm ở vị trí giữa trung tâm Hà Đông cũ nên hạ tầng kết nối rất thuận tiện, từ bệnh viện, trường học, chợ đến cơ quan công sở.

Nằm đúng nút giao thông nên từ Tháp Doanh nhân rất dễ dàng tiếp cận giao thông, hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Các tuyến đường được cải tạo mở rộng và xây mới để phục vụ cho vấn đề đi lại cho người dân sống tại đây như đường Lê Trọng Tấn – Văn Phú, hầm chui Thăng Long – Khuất Duy Tiến, nút giao Vạn Phúc – Lê Văn Lương, đặc biệt là tuyến đường sắt Hà Đông – Cát Linh.

An toan chung cu: Nhin tu he thong nan bao ve ban cong tai Thap Doanh nhan hinh anh 4

 

Chủ đầu tư Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân cho biết, dự án này là tòa nhà cao 160m, nằm trong top 10 tòa nhà cao của Hà Nội. Kiến trúc được đầu tư từ vách kính đắt tiền, hệ thống Led trang trí đắt tiền đến những tiện ích vượt trội: thư viện, bể bơi, nhà tiện ích, khu cộng đồng….

Để tìm một chung cư không khó, nhưng để tìm được 1 chung cư với những tiện ích, trong một không gian sống chất lượng, hiện đại cùng sự an toàn được đặt lên hàng đầu thì lại không hề dễ dàng. Người tiêu dùng hãy trở thành những cư dân thông thái và lựa chọn cho mình 1 tổ ấm an toàn và một chủ đầu tư có tâm.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn