• Zalo

Ăn thịt kho tàu thường xuyên có nguy cơ ung thư?

Tư vấnThứ Sáu, 04/10/2024 08:30:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Nhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, khi chế biến, gia vị không thể thiếu là đường để tạo màu và độ ngọt.

Theo kinh nghiệm, để tạo màu cho món ăn, mọi người sẽ dùng đường kính và thắng lên. Đường được đun nóng sẽ tan, bốc khói, sau đó người nấu đổ nước vào để lên màu.

Dưới tác động của nhiệt cao, đường bị đốt cháy dễ sinh độc tố, cụ thể sẽ sản sinh ra các chất hóa học như carcinogen, khả năng gây ung thư và các amin dị vòng, hydrocacbon nhân thơm đa vòng (PAH).

Người nấu thường dùng lượng đường theo cảm tính, khó đo lường được số lượng nạp vào cơ thể, điều này dễ gây hại sức khỏe. Sử dụng đường tùy tiện, quá nhiều, nhất là đường tinh chế, có thể gây ra các vấn đề như béo phì, tăng huyết áp, hại gan, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, thịt kho tàu cũng giàu chất béo vì đa phần được kho từ thịt ba chỉ. Ăn nhiều chất béo động vật cũng không tốt cho người thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa. Người bình thường, ăn không kiểm soát rất dễ bị tăng cân. Nhiều gia đình kho thịt một lần ăn trong nhiều ngày khiến món ăn mất vị ngon, dễ bị ôi thiu, gây hại sức khỏe.

Nhìn chung, dù là món ngon miệng nhưng được đánh giá kém lành mạnh, bạn nên hạn chế ăn. Tốt nhất không nên tự thắng đường để chế biến món ăn. Cách đơn giản nhất là dùng các sản phẩm được bán sẵn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ghi rõ định lượng, tránh được việc lạm dụng đường.

Các gia đình thi thoảng mới nên ăn thịt kho tàu, kho lượng vừa đủ ăn trong ngày, tránh đun đi đun lại nhiều lần, không tốt cho sức khoẻ. 

PGS.TS NGUYỄN THỊ LÂM(Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia)
Bình luận
vtcnews.vn