Chế độ ăn uống rất quan trọng giúp bạn tránh được căn bệnh ung thư. Thậm chí, khi bị ung thư rồi, ăn uống phối hợp với phương pháp điều trị tốt sẽ giúp người bệnh duy trì được cuộc sống lâu dài.
Tư vấn cao cấp phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa ung thư, Tiến sĩ B. Niranjan Naik (người Ấn Độ) và nhà dinh dưỡng lâm sàng cao cấp, Fortis La Femme, Shipra Saklani Mishra khẳng định những gia vị này rất tốt nhằm chống lại căn bệnh ung thư.
1. Nghệ: Đây là vua của các loại gia vị khi nói đến việc đối phó với bệnh ung thư. Ngoài ra, nó còn có màu sắc bắt mắt khi bạn chế biến những món ăn. Với người Việt Nam, có thể cho nghệ vào thịt để kho, nấu canh cá, ướp móng giò…
Nghệ có chứa Curcumin polyphenol, thành phần này được chứng minh lâm sàng là làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư gây ra bệnh ung thư vú, khối u não, ung thư tuyến tụy và bệnh bạch cầu…
Nghệ giúp loại bỏ các tế bào sinh sản ung thư mà không gây ra mối đe dọa đối với sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh khác. Trong trường hợp của xạ trị và hóa trị liệu thông thường, các tế bào xung quanh trở thành một mục tiêu bổ sung cho các tế bào ung thư. Do đó, các tác dụng phụ là cả tế bào khỏe cũng bị tiêu diệt.
2. Cây thì là: Loại cây này vừa mang lại chất dinh dưỡng vừa có chất chống oxy hóa. Các tế bào ung thư sẽ phải chịu thua trước rau thì là. 'Anethole', một thành phần chính của cây thì là chống lại và hạn chế các hoạt động dính và xâm lấn của các tế bào ung thư. Nó ngăn chặn các hoạt động quy định enzyme đằng sau nhân tế bào ung thư.
3. Nghệ tây: Thành phần chất dicarboxylic axit tự nhiên được gọi là 'Crocetin'. Chất này chống ung thư chính trong nghệ tây. Nó không chỉ ức chế sự tiến triển của bệnh mà còn làm giảm kích thước của khối u. Mặc dù nó là gia vị đắt tiền nhất trên thế giới nhưng khi bỏ tiền ra, bạn sẽ không phải hối tiếc.
Bột nghệ tây là loại gia vị đắt tiền nhất, mỗi một pound bột nghệ tây có giá 2.000 USD. Những bông hoa nghệ tây được hái bằng tay và phải hàng ngàn bông hoa như thế mới lấy được 1 kg bột nghệ nguyên chất. Bột nghệ có vị đắng, sắc vàng tươi hoặc đỏ dùng để nhuộm thực phẩm và làm tăng hương vị cho món ăn.
4. Thì là Ai Cập (Cuminum cyminum) là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ miền đông khu vực ven Địa Trung Hải tới Đông Ấn.
Nó là một loài cây thân thảo sống một năm, cao khoảng 30–60 cm, với thân cây tạo các nhánh nhỏ, dài khoảng 20–30 cm. Lá dài 5–10 cm, là dạng lông chim hay lông chim kép, với các lá chét nhỏ như sợi chỉ. Hoa nhỏ, màu trắng hay hồng, mọc thành các tán. Quả là dạng quả bế hình trứng hay hình thoi, dài 4–5 mm, chứa một hạt. Hạt của thì là Ai Cập là tương tự như hạt của thì là, nhưng nhỏ hơn và sẫm màu hơn.
Bột thì là Ai Cập cũng có thể dùng để nêm nhiều món ăn, do nó làm giảm độ ngọt tự nhiên của các món ăn này. Thông thường nó hay được thêm vào các món ca ri và các món ăn kiểu Trung Đông, Ấn Độ, Cuba và Mexico khác. Nó cũng có thể thêm vào salsa để tạo thêm hương vị cho món nước chấm này.
Bột thì là có tính chống oxy hóa, hạt cây này có chứa một hợp chất gọi là 'Thymoquinone' giúp kiểm soát gia tăng của các tế bào gây nên ung thư tuyến tiền liệt.
5. Quế: Phải mất hơn một nửa thìa cà phê bột quế mỗi ngày để giữ cho nguy cơ ung thư. Một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên, quế là một nguồn cung cấp chất sắt và canxi. Hữu ích trong việc giảm phát triển khối u, nó ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới trong cơ thể người. Một số trong những cách hiệu quả bao gồm quế trong chế độ ăn uống của bạn là: Bắt đầu một ngày với một tách trà quế (lá hoặc gói). Mật ong và quế trong ly sữa trước khi đi ngủ.
6. Oregano: là một loại cây thuộc họ bạc hà, được dùng nhiều trong làm bánh Pizza. Oregano khẳng định giá trị của nó như là một chiến binh chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bao gồm các hợp chất chống vi khuẩn, chỉ cần một muỗng cà phê rau oregano có sức mạnh của hai chén nho đỏ. Rau oregano hạn chế sự tăng trưởng của các tế bào ác tính trong cơ thể và hoạt động như một loại thuốc chống lại bệnh ung thư trung tâm.
7. Ớt: Một gia vị đầy hứa hẹn với các đặc tính chống ung thư, tuy nhiên nên hạn chế dùng quá nhiều ớt.
Ớt giúp phá hủy các tế bào ung thư tiềm năng và làm giảm đáng kể kích thước của các tế bào khối u ung thư bạch cầu.
8. Gừng: Gia vị khiêm tốn này lại có tác dụng giúp giảm cholesterol, tăng cường trao đổi chất và tiêu diệt các tế bào ung thư. Dễ dàng thêm vào các món ăn thực vật, các chế phẩm cá và rau trộn, gừng tăng cường hương vị trong nấu ăn. Bạn có thể nhai rau mùi tươi, nếu mùi gừng làm phiền bạn.
Ngoài ra, cây đinh hương, hồi, húng quế, tỏi, mù tạt, lá bạc hà, cây hương thảo cũng chứa thành phần chống ung thư khác.
Nguyễn Tâm
Bình luận