Trứng là thực phẩm rẻ tiền nhưng có giá trị dinh dưỡng cao nên trở thành lựa chọn của nhiều bà nội trợ. Vì thế trứng cũng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vậy, ăn nhiều trứng có tốt không và trứng kỵ gì?
Ăn nhiều trứng có tốt không?
Từ lâu trứng được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào nhóm "siêu thực phẩm" bởi hàm lượng dinh dưỡng của trứng cực kỳ cao. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo vì là loại thực phẩm dinh dưỡng cao nên chỉ ăn trứng ở mức vừa phải.
Báo Lao động dẫn nguồn BS Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo rằng việc ăn quá nhiều trứng sẽ không tốt cho sức khỏe. Ăn quá nhiều trứng có thể gây khó tiêu, đầy bụng, loét dạ dày và một số nguy cơ về bệnh lý khác.
Theo bác sĩ Hải, ăn nhiều trứng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như:
- Tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim dẫn tới tử vong
- Tăng nguy cơ xo gan
- Nguy cơ béo phì
- Dễ bị cao huyết áp
Vậy ăn trứng bao nhiêu thì hợp lý?
Bài viết của tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn - Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, những người khỏe mạnh, không có bệnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày.
Với người muốn giảm cân, có thể ăn bữa sáng với trứng, sẽ giúp no hơn các thức ăn khác, nhưng vẫn cần thêm 1-2 lát bánh mì, rau xanh và hoa quả, để đảm bảo đủ lượng calo và không có cảm giác đói.
Trẻ em có thể ăn một quả trứng mỗi ngày, giúp cung cấp choline dồi dào, hỗ trợ sự phát triển trí não và nhận thức của trẻ.
Bác sĩ Hưng cho biết thêm, người bị bệnh gan nhiễm mỡ chỉ nên ăn 2-3 quả trứng, nên ăn luộc thay vì ăn trứng chiên hay rán.
Ngoài ra, nếu có các vấn đề về gan nhiễm mỡ cũng như men gan cao, đặc biệt là những người bị bệnh ở mức độ trung bình và nặng, tốt nhất nên thay thế trứng bằng các nguồn đạm lành mạnh hơn.
Trứng kỵ gì?
- Quả hồng
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn ThS.BS Lê Trịnh Thủy Tiên - Thành viên Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Việt Nam, hồng có chứa tannin, có nhiều ở vỏ. Khi ăn hồng cùng với trứng là thực phẩm chứa nhiều đạm, tannin trong hồng có thể kết nối trực tiếp với chất đạm và các khoáng chất tạo thành các phân tử không tan và khó phân hủy, dễ gây viêm ruột.
Lúc này, nên uống ngay một cốc nước muối pha loãng để gây nôn hoặc cũng có thể uống nước gừng tươi để giải độc. Có rất nhiều cách làm nước gừng tươi cực kỳ đơn giản: Chỉ cần vài lát gừng ngâm trong nước nóng từ 15 - 20 phút, hoặc đập dập gừng đun sôi nhỏ lửa cùng với nước để uống.
- Cá
Không phải lúc nào kết hợp trứng và cá trong một món ăn cũng tốt. Một số nghiên cứu cho rằng avidin, một thành phần có trong trứng gà, có thể vô hiệu hóa vitamin B7 mà cá có dầu chứa một lượng lớn.
- Óc lợn
Óc lợn tráng cùng trứng là món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà nhiều người rất thích ăn. Tuy nhiên, khi dùng chung hai thực phẩm này sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này, nhất là những người bị bệnh tăng huyết áp.
Ngoài ra, khoai tây, tỏi và sữa đậu nành cũng là những thực phẩm được khuyến cáo không nên kết hợp với tỏi.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Ăn nhiều trứng có tốt không? Trứng kỵ gì?". Hãy ăn trứng đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.
Bình luận