Ấn Độ chạy đua đối phó với đợt dịch virus Nipah chết chóc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 07/09/2021 11:37:18 +07:00
(VTC News) -

Giới chức bang Kerala, miền nam Ấn Độ ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế sau cái chết của cậu bé 12 tuổi nhiễm virus Nipah.

Trước khi chết, cậu bé được đưa vào 5 bệnh viện ở Kerala. 2 nhân viên y tế cũng như mẹ em đã được đưa đi cách ly sau khi phát triển các triệu chứng. 

Giới chức Kerala đang chạy đua thời gian để xác định danh tính hơn 180 người mà cậu bé tiếp xúc. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp virus Nipah là virus có khả năng gây ra đại dịch. 

Virus Nipah truyền từ động vật sang người, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc sử dụng thực phẩm nhiễm virus. Một số trường hợp lây nhiễm virus từ người sang người cũng đã được ghi nhận. 

Người nhiễm virus Nipah có tỷ lệ tử vong trên 75%. Khoảng 20% những người sống sót sau khi nhiễm virus này có các triệu chứng thần kinh kéo dài như co giật và thay đổi tính cách.

Ấn Độ chạy đua đối phó với đợt dịch virus Nipah chết chóc - 1

Virus Nipah truyền từ động vật sang người. (Ảnh: ET)

Kerala từng chứng kiến một đợt bùng phát Nipah vào năm 2018. 17 trong 18 người nhiễm bệnh đã thiệt mạng. 

Đợt bùng phát Nipah tồi tệ nhất của Ấn Độ xảy ra vào năm 2001 tại bang Tây Bengal. 45 trong số 66 người nhiễm Nipah không thể qua khỏi.

Các chuyên gia y tế công cộng lo ngại đại dịch COVID-19 đang diễn ra có thể khiến đợt bùng phát Nipah lần này tồi tệ hơn các đợt bùng phát trước. 

Khoảng 60% trong số các ca COVID-19 mới được ghi nhận hằng ngày Ấn Độ là ở bang Kerala. Các bệnh viện của bang này đang rơi vào tình trạng quá tải. 

Truyền thông Ấn Độ đưa tin cậu bé chết ở Kerala được chuyển qua nhiều bệnh viện do các cơ sở y tế này không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân khi đang phải điều trị số lượng lớn bệnh nhân mắc COVID-19. 

Các triệu chứng ban đầu của virus Nipah tương tự như của COVID-19, bao gồm sốt, đau đầu và đau cơ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị ngay lập tức, nhiễm trùng có thể tiến triển thành viêm não trong vòng vài ngày.

Giới chức Kerala khuyến cáo người dân đi xét nghiệm virus Nipah nếu phát triển bất kỳ triệu chứng nào. 

Cậu bé 12 tuổi đến từ ngôi làng xa xôi Chathamangalam. Ba huyện lân cận Chathamangalam với hàng nghìn dân sinh sống đang bị phong tỏa. 

Tiến sĩ Arun N Madhavan, một trong những bác sĩ hàng đầu của Kerala kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như với COVID-19. 

“Mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xa xã hội để ngăn chặn virus Nipah lây lan”, ông Madhavan nói. 

Nipah lần đầu được phát hiện ở Malaysia vào năm 1998. Kể từ đó, nhiều đợt bùng phát virus này được ghi nhận ở các quốc gia Nam và Đông Nam Á.

Hiện chưa có thuốc điều trị Nipah dù WHO xác định cần ưu tiên phát triển vaccine để điều trị căn bệnh này. 

Nhóm nghiên cứu của Oxford phát triển vaccine AstraZeneca đang nghiên cứu một loại vaccine chống lại Nipah. Hồi tháng 6, họ cho biết đã đạt được "một bước tiến lớn” sau khi thử nghiệm giai đoạn đầu của vaccine của họ trên khỉ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh.

Song Hy(Nguồn: Telegraph)
Bình luận
vtcnews.vn