Bơ là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phong phú và vượt trội. Loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường chức năng tim mạch, hệ miễn dịch, mắt, xương khớp,... Vậy ăn bơ nhiều có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng của quả bơ
Bài viết của tiến sĩ, bác sĩ Phan Nguyễn Thanh Bình - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park trên website Bệnh viện Đa khoa Vinme cho biết, bơ là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt của quả bơ cung cấp khoảng 160 kcal. Cụ thể:
- Chất đạm: 1,9g (trong đó lysin 147mg)
- Tinh bột: 2,3g
- Chất béo: 9,4g (trong đó chất béo không no một nối đôi 5.51g và nhiều nối đôi 1,68g)
- Chất xơ: 0,5g
- Canxi: 60mg
- Sắt: 1,6mg
- Magie: 24mg
- Đồng: 311mg
- Kali: 351mg
- Vitamin E: 2,66mg
- Beta-caroten: 53mcg
- Vitamin C: 17mg
- Vitamin E: 2,66mg
- Folat: 35mcg
Loại trái cây này rất được yêu thích vì hương vị ngon. Bạn có thể sử dụng trái cây này theo nhiều cách khác nhau như ăn nguyên miếng, dằm nhuyễn, xay sinh tố, trà sữa bơ, trộn salad, làm sốt kem, nấu chè, làm kem, làm bánh, làm sushi,..
Tác dụng của bơ với sức khỏe
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những tác dụng của quả bơ như sau:
- Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng
Các loại vitamin và khoáng chất nêu trên có trong quả bơ đóng vai trò quan trọng đối với kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe da, tóc và móng tay.
- Giảm cân
Cảm giác no lâu khi ăn bơ sẽ hạn chế cơn thèm ăn của người đang cần giảm cân nhờ thế mà họ ăn ít calo hơn nên cũng dễ đạt mục tiêu giảm cân hơn. Ngoài ra, quả bơ rất ít carbs và giàu chất xơ nên cũng có tác dụng giảm cân hiệu quả.
- Tốt với tim mạch
Quả bơ giàu chất béo không bão hòa giúp chống lại quá trình oxy hóa do nhiệt. Mặt khác, trong bơ còn có axit béo có lợi cho tim mạch là các axit oleic không bão hòa đơn.
- Nguồn cung cấp kali
Hàm lượng kali trong quả bơ tương đối lớn trong khi hầu hết mọi người không được cung cấp đủ khoáng chất này từ thực đơn hàng ngày. Vì thế, khi ăn quả bơ cơ thể sẽ có thêm Kali để duy trì các gradient điện và phục hồi nhiều chức năng quan trọng.
- Tăng hấp thu dinh dưỡng
Quả bơ chứa chất chống oxy hóa carotenoid cùng với Kali; vitamin A, E, D hòa tan trong chất béo. Do đó, loại quả này còn giúp làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng có trong một số loại thực vật khác được đưa vào cơ thể.
- Cải thiện miễn dịch
Acid béo không bão hòa cùng với vitamin E trong quả bơ có vai trò giảm viêm và nâng đỡ cho hệ miễn dịch. Vì thế mà đây được xem là loại trái cây có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh lý như: tim mạch, xương khớp, tiểu đường,...
- Phòng ngừa bệnh loãng xương
Vitamin K giúp cho sức khỏe hệ xương trở nên tốt hơn vì nó tăng hấp thụ canxi đồng thời làm giảm bài tiết canxi qua đường nước tiểu. Bình thường rất ít người chú ý đến việc bổ sung vitamin K nên khi bổ sung 1/2 quả bơ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể được bổ sung thêm 18% nhu cầu vitamin K.
Ăn bơ nhiều có tốt không?
Trả lời câu hỏi "Ăn bơ nhiều có tốt không?" - tiến sĩ, bác sĩ Phan Nguyễn Thanh Bình cho biết là không. Bạn cần sử dụng thực phẩm này đúng cách với số lượng vừa phải để không gây ra các rủi ro về sức khỏe. Tuy quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn bơ với lượng tùy ý. Để ăn bơ đúng cách, bạn cần dựa vào tình trạng sức khỏe và cơ địa mỗi người. Cụ thể:
Phụ nữ đang cho con bú
Phụ nữ đang cho con bú ăn nhiều bơ có tốt không? là thắc mắc của nhiều người. Theo chuyên gia dinh dưỡng, một số giống bơ có thể không an toàn trong thời kỳ này. Ví dụ giống bơ Guatemala có nguy cơ gây tổn thương tuyến vú và giảm sản xuất sữa.
Người có cơ địa mẫn cảm
Theo các chuyên gia, những người có cơ địa mẫn cảm nên tránh ăn nhiều bơ và sản phẩm từ bơ. Vì nguyên liệu này có có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như phát ban, mẩn ngứa, sưng ngứa môi, chàm, đau bụng, nôn ói, khó thở, thậm chí là sốc phản vệ.
Người mắc bệnh lý về gan
Một số loại tinh dầu bơ có thể gây tổn thương gan. Ví dụ, giống bơ Mexico chứa estragole và anethole - hai loại chất được thử nghiệm có thể gây hại cho gan và thậm chí là ung thư. Do đó, bạn cần thận trọng sử dụng bơ cho người có bệnh lý về gan.
Người đang sử dụng thuốc
Quả bơ có thể tương tác hoặc làm giảm tác dụng của một số thuốc chống đông máu (Warfarin/ Heparin), thuốc chống kết tập tiểu cầu (Clopidogel), thuốc chống viêm không steroid (Aspirin, Ibuprofen, Naproxen). Thực phẩm này có thể làm tăng thêm tác dụng phụ của thuốc giảm cholesterol. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi có ý định ăn bơ.
Người đang ăn kiêng hoặc giảm cân
Nhờ vào giá trị dinh dưỡng dồi dào, phong phú của quả bơ và thành phần chất béo cao, loại trái cây này có thể tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Quả bơ trở thành một trong những lựa chọn tốt cho chế độ ăn giảm cân lành mạnh.
Tuy nhiên, ăn bơ bao nhiêu là đủ? Một quả bơ có năng lượng khoảng 250-300 kcal. Do đó, cần sử dụng hợp lý để không vượt mức nhu cầu năng lượng của cơ thể và đảm bảo tính cân đối dưỡng chất của khẩu phần.
Bình luận