• Zalo

Ai không nên ăn lá hẹ?

Tư vấnThứ Ba, 18/04/2023 14:26:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Hẹ là loại rau rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy ai không nên ăn lá hẹ?

Lá hẹ là loại rau quen thuộc có mặt trong một vài món ăn. Nó sở hữu nhiều công dụng tốt với sức khỏe chúng ta. Tuy lá hẹ tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này. Bài viết này chúng tôi sẽ điểm danh những lợi ích của lá hẹ với sức khỏe và cung cấp thông tin "Ai không nên ăn lá hẹ?".

Lợi ích của lá hẹ với sức khỏe

Lá hẹ là loại rau xanh thuộc chi Allium với ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, thu hoạch và chế biến. Nó có vị cay và hơi chua, mùi thơm nhẹ giống như hành, hăng và tính ấm.

Thành phần của loại rau này sở hữu giá trị dinh dưỡng cao khi giàu các dưỡng chất tốt. Trong đó bao gồm: protein, chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin, các khoáng chất (magie, canxi, photpho,...), các loại đường (fructose, glucose, lactose, sucrose). Đồng thời, nó cũng chứa ít calo.

Cụ thể, cứ 1kg loại rau này có chứa từ 5-10g chất đạm, từ 5-30g đường, cùng với đó là nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi, photpho,...

Ai không nên ăn lá hẹ? - 1

Ăn hẹ có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, rau hẹ khá giàu chất dinh dưỡng bao gồm đường, đạm, mỡ, caroten, vitamin B, C, chất xơ, canxi, photpho, sắt,… đặc biệt còn chứa nhiều hoạt chất có tính kháng khuẩn, tiêu viêm.

Chất xơ trong rau hẹ có tác dụng kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, phòng chống bệnh táo bón và sâu răng. Chất xơ trong loại rau này còn có khả năng cân bằng các nhóm vi khuẩn đường ruột, giảm thiểu tác động của các chất gây ung thư niêm mạc ruột, dự phòng tích cực bệnh ung thư đại tràng. Ngoài ra, rau hẹ còn có tác dụng hỗ trợ trị liệu tăng huyết áp và các bệnh cơ tim.

Nhiều nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng các loại rau chứa allicin có tác dụng ức chế các bệnh ung thư dạ dày và thực quản. Hẹ cũng giúp cơ thể sản xuất glutathione, một tác nhân giúp cơ thể phát hiện ra các tế bào ung thư và loại bỏ chúng.

Ngoài ra, cây hẹ còn nhiều lợi ích khác như tăng cường sức khoẻ cho da nhờ lượng beta-carotene dồi dào, chúng làm giảm nếp nhăn và những dấu hiệu lão hoá.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù có nhiều công dụng, nhưng mỗi tuần bạn chỉ cần ăn 1 hoặc 2 lần. Rau hẹ sẽ phát huy tác dụng nếu chúng ta dùng với liều vừa phải (không quá 150 g mỗi ngày). Không nên ăn liên tục vì sẽ làm hao tổn sức khỏe, ảnh hưởng đến máu huyết.

Mặc dù nhiều dinh dưỡng nhưng có những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn lá hẹ.

Ai không nên ăn lá hẹ?

Người bị nóng trong

Người bị nóng trong khi ăn lá hẹ sẽ sinh thêm nhiệt, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và làm cho người bị khô miệng, gây khó chịu.

Những người bị bệnh về mắt

Đối với một số người mắc các bệnh về mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm túi lệ… thì không nên ăn lá hẹ, ngược lại còn dễ làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu ở mắt.

Người bị mụn nhọt trong người

Hẹ có vết loét, vị chát, tính ấm, nếu người bệnh hoặc người bị mụn nhọt trong người ăn lá hẹ sẽ làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu của cơ thể. Thậm chí có thể gây ngứa, viêm nhiễm, chảy mủ… ở vết thương.

Người yếu dạ dày

Vì hẹ chứa nhiều chất xơ, tuy tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và đóng vai trò làm ẩm ruột, nhuận tràng nhưng bản thân hẹ lại không dễ tiêu hóa.

Nếu người yếu dạ dày ăn lá hẹ thì khả năng tiêu hóa đường tiêu hóa của bản thân tương đối yếu, sau khi ăn không những không tiêu hóa được mà còn dễ kích thích thành ruột gây tiêu chảy, nôn mửa, chướng bụng và các triệu chứng khó chịu khác.

Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Lá hẹ có tính ấm có thể gây kích ứng nhất định cho đường tiêu hóa. Nếu là người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đường ruột, ăn không tiêu…. không chỉ dễ kích thích đường tiêu hóa mà còn dễ sinh nhiệt làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho vấn đề "Ai không nên ăn lá hẹ?" rồi phải không.

Thanh Hà(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp