Sài Gòn quả không hổ danh là "thiên đường" của các món ăn vặt, đủ để làm thỏa mãn bất kì bạn trẻ nào có niềm đam mê vô tận với ẩm thực cả truyền thống lẫn hiện đại.
Đôi khi những món ăn ở đây lại được giao thoa từ nhiều nền văn hóa khác nhau tạo nên "cơ ngơi" đa dạng các món ăn vặt mà không phải nơi nào cũng có. Vì vậy, được sinh ra ở Sài Gòn là một may mắn cho "con nghiện" thức ăn như mình!
1. Bánh tráng lắc
Món ăn này chịu ảnh hưởng phong cách của khoai tây lắc bởi việc sử dụng gia vị chính cho món này là bột phô mai cam có vị mằn mặn.
Những chiếc bánh tráng được cắt nhỏ, chiên trong chảo ngập dầu sẽ nở ra như chiếc bánh phồng tôm. Sau đó, người bán rắc chút bột phô mai vào và trộn đều lên như bạn vẫn thường làm với món khoai tây lắc.
Vị béo và mằn mặn của phô mai sẽ thấm đều những miếng bánh tráng giòn rụm, đem lại cảm giác thích thú, khiến teen sẽ dễ ghiền đấy. Chỉ cần 10.000 - 12.000 đồng là bạn có một phần bánh là lạ rồi.
Các bạn có thể thử nghiệm món này tại một hàng quà vặt trước nhà số 92, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1), đối diện xéo qua là Sài Gòn Square.
2. Bánh đậu xanh
Bánh đậu xanh là món ăn vặt “xưa như trái đất” của lứa 8x một thời. Bây giờ, để được thưởng thức loại bánh của một thời kí ức này cũng phải tìm mỏi mắt.
Vỏ ngoài sần sật với nhiều tạo hình bắt mắt khiến món này trở thành đạo cụ cho nhiều bạn thích chụp hình tự sướng.
Tuy hình ảnh về những người thợ nặn chiếc bánh đậu xanh khéo léo trước các cổng trường đã không còn, bạn vẫn có thể đánh chén món này tại số 1169 Phạm Thế Hiển (quận 8) với giá khoảng 5.000 đồng/cái.
3. Bao tử cá chiên giòn
Bao tử cá được nhồi thịt băm và tẩm lớp bột chiên giòn khiến bạn có thể măm măm hoài mà không biết ngán.
Tuy chưa thực sự phổ biến, sự xuất hiện của món ăn này như một luồng gió mới, thổi vào thực đơn ăn vặt của giới trẻ Sài thành, khiến dạ dày của bạn sột soạt và chân muốn nhấc lên đi liền. Món này sẽ ngon hơn hẳn nếu chấm cùng tương xí muội pha chút tương ớt.
Địa chỉ bán bao tử cá chiên giòn khá ngon là một tiệm fastfood nằm ở số 6, chung cư Phú Thọ trên con đường Nguyễn Thị Nhỏ (quận 11), bạn đừng bỏ lỡ nhé.
4. Bánh cầu vồng
Thay thế cho những chiếc bánh bông lan đơn điệu với chỉ độc nhất một màu vàng là sự xuất hiện của một loại bánh mới tràn đầy sinh khí, đó chính là bánh cầu vồng. Chỉ với một lát bánh, nhưng bạn sẽ nhìn thấy được các màu như đỏ, tím, vàng, xanh da trời, cam...
Khi thưởng thức loại bánh này, bạn sẽ cảm nhận chút vị ngọt của kem, mùi thơm của bột bánh. Tuy nhiên, với cách làm có phần cầu kì nên giá bánh hơi cao, một lát bánh cầu vồng có giá khoảng 60.000 đến 80.000 đồng.
5. Kem chậu cây
Thoạt đầu mới nhìn qua, bạn có thể sẽ nhầm lẫn đây là một chậu cây trang trí cho cửa hàng, chứ khó lòng nghĩ đó là một phần kem phục vụ cho thực khách. Đó là một chậu cây thực sự với phần kem ở trong có màu nâu tơi xốp như đất, một nhánh cây mọc lên và chiếc lá xanh tươi tắn.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lẫn mát lạnh của kem chocolate phía dưới, bên trên là mùi thơm dễ chịu và đắng nhẹ của bánh oreon. Các công đoạn chế biến món này không mất quá nhiều thời gian, mà chỉ tầm 5 phút. Giá một chậu cây là 45.000 đồng.
6. Bánh bao kẹp thịt nướng
Thay vì bánh bao nhân thịt thông thường, một chút biến tấu sẽ làm món này trở nên khác biệt và mới lạ hơn hẳn. Vẫn là lớp vỏ bánh bao nhưng chúng được xẻ đôi và kẹp phần thịt nướng thơm nức mũi vào giữa, rưới nước sốt BBQ có vị cay nhẹ.
Ngoài ra, giá cả cực hợp túi tiền sinh viên (khoảng 15.000 đồng/phần) cũng là một lí do để các bạn trẻ cho món này vào thực đơn ăn vặt thường xuyên.
Bạn có thể mua bánh bao kẹp thịt nướng tại số 86 Nguyễn Tri Phương, quận 5, một thương hiệu tên tuổi lâu năm, có thể an tâm về vệ sinh, chất lượng của bánh.
7. Bánh flan Hồng Kông
Món bánh flan này được đựng trong vỏ trứng gà. Màu vàng ruộm của bánh flan Hồng Kông nổi bật và thu hút không ít bạn trẻ mê ăn vặt hoặc những bạn tò mò khám phá món mới.
Tuy nhận được nhiều ý kiến khen - chê về hương vị, vẻ ngoài hấp dẫn khiến món này vẫn được giới trẻ chộn rộn tìm kiếm tại địa chỉ 354 Trần Phú (quận 5) để nếm thử, với mức giá 8.000 đồng/phần.
8. Trà sữa hạt mochi nước
Trà sữa vốn là món đồ uống quá quen thuộc ở Sài Gòn với hàng chục biến tấu "cổ điển" cho đến "hiện đại".
Nhưng mới lạ nhất và đang khiến giới trẻ sốt xình xịch chính là trà sữa mochi nước với phần topping là những chiếc bánh mochi nước cỡ nhỏ.
Mochi nước mới xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu và vẫn đang hot "rần rần" nên khi được mang ra kết hợp cùng trà sữa, cặp đôi này nhanh chóng khiến giới trẻ đứng ngồi không yên.
Mochi nước có dạng thạch mềm, vốn không đậm mùi vị, có phần nhạt, nên khi kết hợp cùng trà sữa vốn đã béo và ngọt, đây hoá ra lại trở thành topping hài hoà nhất.
Cảm giác vừa được uống những ngụm trà sữa béo ngậy vừa được ăn mochi nước thanh tao với những miếng bánh tan trong miệng thật vô cùng thích thú.
Một cốc trà sữa mochi nước giá chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng, trong đó mochi giọt nước thường được bán riêng với giá khoảng 5.000 đồng/ 4 viên, một mức giá khá dễ chịu cho những người thích được thử món mới.
9. Thạch thảo dược (herbal jelly)
Những viên thạch đủ màu đầy hấp dẫn được chế biến từ các loại thảo dược tự nhiên là một nhân tố mới đáng chú ý trong làng ăn vặt Sài Gòn.
Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn loại nước sốt cho món ăn này, và yên tâm là dù kết hợp thế nào thì vị ngon vẫn không thay đổi.
Một điểm cộng cực lớn cho món thạch này chính là rất có lợi cho sức khỏe vì được chế biến từ thảo dược thiên nhiên.
Hiện tại ở Sài Gòn mới chỉ có một điểm bán món này, ngay phố đi bộ Nguyễn Huệ, số 46 Ngô Đức Kế. Giá một tô thạch vào khoảng 80.000 đồng có tặng kèm một li trà và một hũ Creme béo để cho vào ăn chung.
LeOna
Bình luận