• Zalo

8 thói quen thường ngày khiến bạn dễ mắc ung thư

Sức khỏeThứ Tư, 26/06/2019 06:50:00 +07:00Google News

Uống nhiều rượu bia, lạm dụng mỹ phẩm hay sử dụng thực phẩm bị cháy đều là những nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư.

1

 Sử dụng đồ uống có cồn:Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người có thói quen uống rượu 2 lần/ngày có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư như ung thư thực quản, ung thư ruột, ung thư trực tràng và ung thư vú.

2

 Đốt nhiều nến: Theo các chuyên gia, khói từ một số loại sáp nến không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng có chứa một số chất gây ung thư và các thành phần nhiên liệu hóa thạch khác. Để khắc phục vấn đề này, thay vì đốt sáp nến thông thường, bạn nên sử dụng sáp ong nguyên chất.

3 3

Hít khói bụi xe cộ:Dầu và xăng khi được đốt cháy đều giải phóng ra carbon monoxide, hydrocarbon và benzen rất độc hại cho cơ thể. Những người thường xuyên tiếp xúc với nhiên liệu như xăng, dầu hay khói bụi xe cộ thường có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, phổi và ung thư. 

4 4

 Lạm dụng mỹ phẩm:Hầu hết các loại mỹ phẩm hiện nay đều được chú trọng sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, không gây hại và thân thiện với con người. Tuy nhiên, một số mỹ phẩm khác do cố gắng chạy theo lợi nhuận mà dùng những nguyên liệu kém chất lượng, độc hại, dễ gây những bệnh về da, thậm chí là ung thư da.

5 5

Ăn thức ăn bị cháy:Trong quá trình nấu, nướng hay rán bạn không thể tránh khỏi những giây phút quá lửa làm thực phẩm bị cháy. Nhiều người do tâm lý tiếc rẻ, thay vì bỏ đi lại cố gắng tận dụng những thức ăn này mà không hề biết, đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột và ung thư tuyến tụy. 

6 6

Thực phẩm đóng hộp:Ăn thực phẩm đóng hộp không hại, nhưng ăn quá nhiều mà trở thành thói quen cực hại.  Thực phẩm đóng hộp thường được đóng gói trong hộp kim loại, một số có lót thêm nhựa rất độc. Thường xuyên sử dụng các loại thức ăn này sẽ gây ra rối loạn nội tiết tố hay thay đổi DNA, thậm chí tăng nguy cơ mắc ung thư vú. 

7 7

 Nước ngọt có gas:Soda hay những loại nước ngọt có gas thường có thành phần chất làm ngọt nhân tạo. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có gas sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang và u não…

8 8

 Kem chống nắng:Mùa hè, để ngăn ngừa cháy nắng, tổn thương da và ung thư, hầu hết các chị em đều sử dụng kem chống nắng như một biện pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, trong thành phần của một số loại kem chống nắng có chứa một lượng oxit kẽm, là nguyên nhân khiến các gốc tự do làm tổn hại DNA và tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Vì vậy, thay vì lạm dụng kem chống nắng, bạn nên sử dụng ở mức độ vừa phải, và chỉ sử dụng kem của các nhãn hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khả Minh
Bình luận
vtcnews.vn