Dầu oliu rất giàu chất béo mono-unsaturated, vitamin E và K. Trong thành phần của dầu oliu chứa một lượng sắt, canxi và kali. Nó rất giàu các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm. Sử dụng dầu oliu cho các món ăn một cách hợp lý để thấy được các công dụng đặc biệt sau:
1. Tăng cường trao đổi chất
Dầu oliu rất giàu vitamin E, giúp tăng cường sự trao đổi chất, tốt cho não bộ và giúp xương chắc khỏe.
2. Ngăn ngừa cao huyết áp
Trong dầu oliu chứa chất béo không bão hòa. Thực phẩm được chế biến với dầu oliu giúp ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp thường xảy ra ở những người cao tuổi.
3. Có lợi cho tim mạch
Hợp chất axit oleic và axit linoleic có trong dầu oliu giúp làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và giúp ngăn chặn các căn bệnh liên quan đến tim mạch.
4. Tốt cho não
Trong dầu oliu có chứa các axit béo không bão hòa. Hỗ trợ việc phát triển não bộ của trẻ em cũng như người lớn. Nó cũng chứa một hợp chất gọi là oleocanthal giúp ngăn chặn các vấn đề liên quan đến não như bệnh Alzheimer.
5. Hỗ trợ giảm cân
Không giống như các loại dầu khác, dầu oliu có chứa chất béo mono-unsaturated. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thực phẩm có chứa chất béo này sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc giảm cân.
6. Tốt cho hệ tiêu hóa
Dầu oliu chứa chất béo có lợi, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và các hoạt động đường ruột. Các chất này còn ngăn ngừa táo bón, các bệnh về tiêu hóa khác.
7. Chống viêm
Các hợp chất trong dầu oliu được biết đến với đặc tính chống viêm hiệu quả. Tiêu thụ lượng dầu vừa phải giúp ngăn ngừa viêm nhiễm xảy ra khi cơ thể người có vết thương.
8. Ngăn ngừa ung thư
Một vài nghiên cứu cho thấy rằng dầu oliu giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư. Tính axit trong dầu oliu được biết để ngăn ngừa ung thư ruột. Ngoài ra, chất hydroxytyrosol có trong dầu cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú.
Bình luận