8 điều ông bố dạy cho con trai sẽ tốt hơn mẹ

Đời sốngThứ Tư, 08/05/2019 07:33:00 +07:00

Bên cạnh vai trò to lớn của người mẹ trong việc nuôi dạy con cái thì có những việc bố sẽ làm tốt hơn mẹ, đặc biệt đối với con trai.

1. Dạy con biết thế nào là chiến thắng và làm sao để chấp nhận thất bại

Ngoài bạn bè đồng trang lứa thì bố là người đồng hành tốt nhất với các con trong các cuộc thi, trò chơi đối kháng. Qua các trò chơi này, trẻ được cảm nhận hương vị của chiến thắng và hiểu được phải nỗ lực nhường nào để đạt được chiến thắng.

Các trò chơi đối kháng cũng là cơ hội để bố giải thích cho con rằng việc bị đánh bại là không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là con đứng lên và bước tiếp, và không có gì phải xấu hổ khi thất bại cả.

2. Dạy con cách cư xử với phụ nữ

Mẹ cũng có thể dạy con trai cách ứng xử với phụ nữ, nhưng chỉ bố mới có thể là tấm gương cho con trai học tập. Hãy dẫn con trai đi mua hoa cho mẹ, đi chợ cùng nhau, cư xử lịch sự với thu ngân, để con biết cách bắt chuyện và trở nên ga lăng, lịch lãm với phụ nữ.

3. Đối thoại về tình yêu với con trai "như hai người đàn ông"

Đối với trẻ tuổi vị thành niên, bố có thể kể cho con nghe về tình yêu đầu đời, buổi hẹn hò đầu tiên của bố, dạy cho con biết không nên vội vã mà hãy chờ đợi cô gái của đời mình xuất hiện. Những cuộc đối thoại như vậy sẽ xây dựng sự tin tưởng cho cả hai bên.

4. Dạy con đấu tranh

Bố là người có thể dạy con trai mạnh mẽ, đứng lên đấu tranh cho chính mình và những điều đúng đắn, cũng như thời điểm nào cần bình tĩnh rời đi, bỏ qua những lời khiêu khích.

Hãy giải thích cho con trai rằng lòng tốt không phải là sự yếu đuối.

5. Giúp con tìm ra quan điểm riêng về thế giới

Con cần hiểu rằng mỗi người có những quan điểm, chính kiến riêng và có thể khác nhau. Ví dụ mẹ có quan điểm thế này, nhưng người khác lại có ý kiến khác. Triết lý sống của mỗi người có thể khác nhau và đây là điều hoàn toàn bình thường.

Hãy giúp con nhận ra rằng, cùng một hiện tượng có nhiều quan điểm khác nhau, con cần học cách phân tích và có quan điểm của riêng mình.

6. Trải nghiệm giác quan phong phú

Trong khi phụ nữ thường thích biểu hiện tình cảm bằng cử chỉ thân mật, còn đàn ông thích đồng hành trong các trò chơi nam tính hơn.

Các mẹ có thể cảm thấy các trò chơi này có vẻ nguy hiểm nhưng trẻ sẽ được trải nghiệm phong phú qua các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác nhờ những trò chơi đó.

7. Dạy con bản lĩnh đàn ông

Có những việc đàn ông cần biết gánh vác, chẳng hạn như nhóm lửa, đóng đinh, sửa chữa đồ đạc. Những kỹ năng này cũng sẽ giúp con rất nhiều trong tương lai.

8. Dạy con tự chăm sóc bản thân

Con có thể học những kỹ năng như thắt cà vạt, cạo râu, là quần áo từ các video trên YouTube, nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu chính bố dạy con những điều này.

Bố cũng là người cho con thấy rằng đàn ông cũng phải biết vào bếp, ít nhất là có kỹ năng nấu ăn để học cách tự lập và tự nấu những món ăn đơn giản cho mình khi cần thiết. 

(Nguồn: giadinhmoi.vn)
Bình luận
vtcnews.vn