Các loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống gia đình đều rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là 7 loại gia vị các chuyên gia bạn nên thêm vào bữa ăn hàng ngày.
Tỏi
Không những có tác dụng giảm lượng cholesterol trong cơ thể mà tỏi còn là loại gia vị tạo ra nhiệt lượng. Vitamin B2 trong tỏi chứa axit flavin monucleotide và axit flavin dinucleotide, là chất xúc tác không thể thiếu trong quá trình trao đổi protein.
Mùa đông là khoảng thời gian mọi người hay mắc bệnh viêm cuống phổi, bệnh hen. Cho một vài lát tỏi giã nhỏ vào canh và các món xào có thể giúp sản sinh một lượng nhiệt đáng kể cho cơ thể.
Nghệ
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Sixtyandme cho biết, củ nghệ là nguồn cung cấp chất curcumin, một polyphenol dược liệu màu vàng cam, có thể điều chỉnh chu kỳ phát triển của tế bào, tăng cường trao đổi chất (để hỗ trợ giảm cân) và giảm viêm hiệu quả.
Các chất trong củ nghệ có thể cải thiện các tình trạng viêm như bệnh vẩy nến và viêm xương khớp, giảm cholesterol và tác dụng có lợi đối với cách tế bào gan xử lý chất béo.
Củ nghệ đang được nghiên cứu về tác dụng bảo vệ có thể chống lại cả chứng trầm cảm và chứng mất trí nhớ. Sự hấp thụ của curcumin được tăng cường tối đa khi kết hợp với hạt tiêu đen.
Quế
Quế đặc biệt hữu ích đối với những người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Nó làm giảm sự đề kháng insulin trong các tế bào cơ và mỡ, do đó chúng có thể hấp thụ nhiều glucose hơn từ hệ tuần hoàn.
Ngoài việc cải thiện việc kiểm soát glucose, quế cũng giúp giảm huyết áp thông qua tác dụng lợi tiểu nhẹ và cải thiện sự cân bằng cholesterol bằng cách ức chế cùng một loại enzym gan (HMG-CoA) được nhắm mục tiêu bởi thuốc statin.
Lá tía tô đất
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Very Well Mind cho biết, tía tô đất là loại thảo mộc thường được dùng dưới dạng trà và thường xuyên được sử dụng để giảm bớt lo lắng và mất ngủ, cải thiện chức năng nhận thức.
Các chuyên gia lưu ý, mặc dù một số loại thảo mộc và gia vị nhất định có thể có tác dụng hữu ích đối với não nhưng không có biện pháp tự nhiên nào được sử dụng để thay thế cho việc điều trị.
Do vậy, khi sử dụng mọi người chỉ nên dùng với một lượng nhỏ, tránh lạm dụng vì có thể gặp phải những tác dụng phụ không đáng có.
Hạt thì là
Hạt thì là đen mùi thơm ấm, cay - ngọt và hương vị được mô tả là sự giao thoa giữa hạt tiêu đen, hành tây và lá oregano. Hạt thì là đen là một trong những biện pháp tự nhiên hiệu quả nhất cho bệnh tăng huyết áp.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tăng huyết áp Hoa Kỳ đã đánh giá kết quả từ 11 thử nghiệm lâm sàng với 860 người và kết luận rằng chất bổ sung hạt thì là đen có thể làm giảm huyết áp 7,66/4,89 mmHg chỉ trong vòng 8 tuần điều trị.
Giống như hầu hết các loại gia vị, điều quan trọng là phải sử dụng thì là đen mới xay để giữ được vị hăng của nó. Thêm thìa là đen vào món cà ri, súp, món hầm, ớt và các món mặn khác.
Bạch quả
Từ lâu bạch quả được sử dụng như phương pháp điều trị chứng mất trí nhớ. Các chất trong bạch quả có thể giúp cải thiện một phần chức năng nhận thức bằng cách kích thích tuần hoàn và thúc đẩy lưu lượng máu lên não.
Một số bằng chứng cho thấy loại thảo mộc này có thể tăng cường chức năng nhận thức ở những người bị bệnh Alzheimer hoặc suy giảm nhận thức nhẹ.
Hơn nữa, một đánh giá nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh Alzheimer cho thấy rằng chiết xuất EGb761 trong bạch quả có thể hữu ích trong việc làm chậm sự suy giảm nhận thức ở những bệnh nhân gặp phải các triệu chứng tâm thần kinh như suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.
Gừng
Gừng là một trong những loại gia vị được sử dụng làm thuốc lâu đời nhất được biết đến. Nó chứa nhiều loại hoá chất độc đáo như gingerol và zingerone có thể cải thiện việc kiểm soát bệnh đái tháo đường, cân bằng cholesterol và giảm buồn nôn.
Gừng cũng được sử dụng để giảm chứng khó tiêu, đầy hơi, lưu thông máu kém - đặc biệt là bệnh Raynaud và chứng đau nửa đầu. Nó ngày càng được sử dụng để giảm đau và viêm của viêm xương khớp.
Trên đây là 7 loại gia vị rất tốt cho sức khoẻ. Quan trong là nó rất rẻ bất cứ ai cũng có thể mua được.
Bình luận