7 cú lừa gây chấn động trong lịch sử ngày Cá tháng Tư

Chuyện bốn phươngThứ Sáu, 01/04/2022 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Tin giả "tháp Effeil bị dỡ bỏ" từng được đăng trên trang nhất một tờ báo Pháp; Google từng trêu ghẹo người dùng với tuyên bố sắp sản xuất cả đồ uống...

Không chỉ các cá nhân đua nhau nghĩ ra những trò đùa để "bẫy" bạn bè trong ngày Cá tháng Tư. Ngay cả các doanh nghiệp, cơ quan thông tin đại chúng cũng có lúc "nổi máu" hài hước, trêu ghẹo khách hàng bằng những cú lừa "bá đạo không đỡ nổi".

Google sản xuất đồ uống

Google rất hay tạo ra các trò đùa Cá tháng Tư dành cho khách hàng của mình. Trò đùa bá đạo nhất từng được nhắc đến được thực hiện vào 2005. Ngày nói dối 1/4 năm đó, Google tuyên bố sắp lấn sân sang lĩnh vực sản xuất đồ uống, sản phẩm mới sẽ có tên Google Gulp. Theo quảng cáo của hãng, món đồ uống này giúp tăng trí thông minh, lại còn tốt cho sức khỏe vì là thực phẩm low carb (lượng đường và tinh bột rất thấp).

7 cú lừa gây chấn động trong lịch sử ngày Cá tháng Tư - 1

Cú lừa ngày Cá tháng tư "kinh điển" của Google.

Ngoài cú lừa trên, Google còn khiến không ít khách hàng mắc lỡm khi tuyên bố sẽ tung ra các sản phẩm đặc biệt như dịch vụ mai mối Google Romance, tính năng Gmail Custom Time giúp sửa giờ gửi email về quá khứ. Có năm, hãng còn tuyên bố đã tìm được kho báu đảo hải tặc.

Vì "lừa bịp" nhiều lần trong ngày Cá tháng Tư nên trong một lần nói thật, Google lại bị cho là nói dối. Cụ thể, khi hãng tuyên bố sẽ cung cấp dung lượng 1GB miễn phí cho người dùng Gmail, phần lớn khách hàng không thèm tin vì thông báo được đưa ra vào ngày 1/4.

Số Pi được đơn giản hóa

Rất nhiều học sinh, sinh viên ở Alabama (Mỹ) đã sung sướng ăn mừng cho đến lúc tẽn tò nhận ra mình bị lừa về vụ xác định lại số Pi trong toán học. Ngày 1/4 năm 1998, họ nhận được thông tin, các nhà làm luật ở bang Alabama (Mỹ) đã quyết định thông qua việc rút gọn, làm tròn số Pi thần thánh trong toán học từ 3.14159... xuống thành 3 cho đơn giản.

"Tin mừng" này nhanh chóng được lan truyền khiến giới học sinh sinh viên vô cùng hạnh phúc. Nhưng rồi sau đó sự thật được tiết lộ, hóa ra đây chỉ là tin vịt do một người đàn ông bình thường tên là Mark Boslough tung ra. Thực tế, vào năm 1897, cơ quan lập pháp Ấn Độ có đề xuất chuyển số Pi thành 3,2 cho tròn nhưng không được chấp nhận.  

Mỳ Ý mọc trên cây

7 cú lừa gây chấn động trong lịch sử ngày Cá tháng Tư - 2

Mỳ ý mọc trên cây là một cú lừa ngày Cá tháng Tư khiến nhiều người cười đau bụng.

Ngày 1/4/1997, chương trình "Panorama" của đài BBC (Anh) đưa tin nông dân Thụy Sĩ vừa có mùa thu hoạch spaghetti đại thắng nhờ mưa thuận gió hòa. Bản tin còn có đoạn phim chiếu cảnh các nông dân Thụy Sĩ chăm chú kéo các sợi mỳ spaghetti từ trên cây xuống. Nhiều khán giả Anh phục lăn, không ngờ khoa học nước bạn lại tiến bộ đến mức có thể lai tạo ta loài thực vật kỳ diệu như vậy.

Dỡ bỏ tháp Effeil

Ngày 1/4/1986, Le Parisien - tờ báo "quốc dân" của Pháp đăng lên trang nhất thông tin Chính phủ Pháp quyết định dỡ bỏ tháp Eiffeil, chuyển nó từ trung tâm Paris sốc đến mức muốn đau tim trước khi nhận ra đây là cú lừa ngày Cá tháng Tư.

Bánh Burger King cho người thuận tay trái

Ngày 1/4/ 1998, hãng Burger King tung chiến dịch quảng bá sản phẩm mới - hamburger cho người thuận tay trái. Theo quảng cáo, chiếc bánh này có thành phần giống như sản phẩm bình thường, chỉ khác là được sắp xếp ngược 180 độ để thuận tiện cho những khách hàng thuận tay trái.

Khỏi phải nói hội thuận tay trái phấn khích, cảm động thế nào khi thấy mình được quan tâm, để rồi sau đó hụt hẫng khi hãng Burger King đính chính rằng đó chỉ là trò đùa ngày Cá tháng Tư.

Biến tháp Big Ben thành đồng hồ điện tử

Vào ngày Cá tháng Tư năm 1980, đài BBC đưa tin tháp Big Ben - biểu tượng của thủ đô nước Anh, sẽ được cải tạo và đồng hồ Big Ben sẽ chuyển thành đồng hồ điện tử cho phù hợp với thời đại mới. Trái với mong muốn mua vui cho công chúng, đài BBC đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi phải đối mặt với cơn bão chỉ trích vì trò đùa nhảm của mình.

Trò lừa sư tử trắng London

Năm 1860, người dân London nhận được lời mời: "Lâu đài Tháp London thân mời mọi người tới dự lễ tắm rửa sư tử trắng thường niên, diễn ra trong ngày 1/4/1860. Chỉ đón khách ở Cổng trắng".

7 cú lừa gây chấn động trong lịch sử ngày Cá tháng Tư - 3

Lời mời dự lễ tắm sư tử trắng.

Trưa 1/4 năm đó, đám đông đã kéo đến tụ tập bên ngoài lâu đài Tháp London và tiu nghỉu khi biết tin ở đây không hề có một con sư tử nào, huống chi là sư tử trắng.

Ngựa cũng phải có đèn phanh

Ngày Cá tháng Tư năm 1961, tờ báo La Notte (Italy) đăng tin rằng chính quyền thành phố Milan vừa thông qua đạo luật buộc người dân phải trang bị cho những con ngựa của mình đèn phanh và đèn tín hiệu khi đang di chuyển trên đường phố. Hồi đó ở Milan, ngựa là phương tiện giao thông phổ biến nên tin giả này khiến dân tình xôn xao náo loạn cho đến khi nhận ra mình bị lừa.

Phát hiện sự sống trên Mặt trăng

Cú lừa ngày Cá tháng tư này là tác phẩm của New York Sun vào năm 1835. Tờ báo này đăng bài viết dài ký tên nhà thiên văn học nổi tiếng John Herschel, trong đó nói rằng nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện sự sống trên Mặt trăng. Bài báo miêu tả chi tiết về những đàn bò rừng lang thang ở bình nguyên hay những con ngựa một sừng màu xanh sống trên đồi. Danh tiếng của nhà thiên văn học khiến đa số người đọc tin tưởng và hào hứng trước "phát hiện lớn" này.

Thomas Edison chế ra máy tạo đồ ăn

Tờ báo The Daily Graphic (Mỹ) năm 1878 đưa tin, nhà bác học Thomas Edison đã sáng chế ra chiếc máy có thể cho ra đồ ăn thức uống như thịt, rau, rượu vang hay bánh quy... từ nguyên liệu đất, nước và không khí. Bài báo mô tả rất sinh động cơ chế vận hành của máy và nói rằng nó sẽ giúp giải quyết được nạn đói cho nhân loại. Tuy nhiên, Thomas Edison không tức giận mà chỉ gửi thư đến tòa soạn với vài từ: "Thật là ngoạn mục". Thật ra, ngay dưới bài báo đã có chú thích rằng đây chỉ là trò đùa, nhưng vì nhiều độc giả lười, không đọc hết nên đã gửi đơn đặt hàng đến Edison.

Minh Anh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp