7 công dụng bất ngờ của bã trà người làm vườn nào cũng nên biết

Đời sốngThứ Sáu, 03/11/2017 08:00:00 +07:00

Những túi trà lọc sau khi uống vẫn còn rất nhiều công dụng khác nhau, nhất là đối với khu vườn của bạn; vì thế đừng vội vứt chúng đi nhé, nếu không bạn sẽ tiếc lắm đấy.

1. Ủ phân bón cho cây

Nếu thường xuyên uống trà, bạn hãy tích bã trà lại để ủ làm phân bón. Loại phân hữu cơ từ bã trà giúp phát triển những vi khuẩn tốt, dùng để bón cho cây trồng rất tốt. Nếu dùng trà túi lọc thì bạn nhớ bóc phần túi lọc ra và chỉ sử dụng bã trà để ủ thôi nhé.

Dùng bã trà ủ làm phân bón rất tốt cho cây trồng

2. Phòng trừ sâu bệnh

Bã trà cũng là một giải pháp tự nhiên hiệu quả giúp bạn đẩy lùi sâu bệnh cho các loại cây trong khu vườn của mình. Chỉ cần pha nước với vài túi bã trà đã qua sử dụng rồi dùng nước đó phun đều lên cây lá trong vườn. Bằng cách này lũ sâu bọ đáng ghét sẽ tự động tránh xa khỏi khu vườn. Tinh chất từ trà còn giúp ngăn chặn nấm và cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng.

3. Nuôi dưỡng cây trồng

Bạn chỉ cần bóc phần túi lọc và rắc bã trà đã qua sử dụng xung quanh gốc cây. Những bã trà này sẽ giúp làm tăng nồng độ nitơ, cải thiện cấu trúc của đất và nuôi dưỡng giun đất. Nhờ đó đất trồng sẽ có độ tơi xốp với nhiều mùn đất tốt cho cây trồng. Do đó, với bã trà bạn có thể yên rằng cây cối trong vườn sẽ phát triển xanh tốt.

Bã trà chứa nhiều khoáng chất tốt cho cây

4. Dùng để bón có nhiều loại rau ưa axit

Một số loại rau ưa sống ở vùng đất chua có độ PH thấp. Nếu trồng những loại rau này, bạn hãy trộn thêm bã trà vào phân bón, chúng sẽ giúp làm giảm bớt độ PH trong đất trồng, đồng thời cung cấp cho đất thêm dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết để giúp cây phát triển.

Video: Cách uống trà xanh tốt nhất cho sức khỏe

5. Làm tăng tốc độ ủ phân

Nếu muốn phân bón nhanh chóng lên men để có thể sử dụng được, bạn hãy pha trà với nước rồi đổ cả nước trà lẫn bã vào phần phân bón đang ủ. Trong trà xanh có chứa nhiều nitơ sẽ đẩy nhanh tiến trình phân hủy của phân.

Nước và bã trà sẽ làm tăng tốc độ ủ phân bón hữu cơ cho cây trồng

6. Là nguồn phân bón tự nhiên cho cây trồng trong chậu

Với các loại cây trồng trong chậu, bạn có thể dùng túi trà pha nhiều lần nước để tưới cho chậu cây thay vì tưới nước lọc. Bằng cách này cây vừa được cung cấp đủ nước, đồng thời lại bổ sung dồi dào nguồn khoáng chất và dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt hơn.

7. Giúp hoa hồng nở nhanh và to hơn

Hoa hồng cũng rất ưa nước trà. Bạn hãy pha nước trà loãng từ túi bã trà đã qua sử dụng rồi phun lên những nụ hoa hồng sắp nở. Bằng cách này khi bông hoa nở sẽ to và đẹp hơn rất nhiều đấy.

N.Q
Bình luận
vtcnews.vn