Vào mỗi dịp cuối năm, những cuộc liên hoan kéo đến dồn dập sẽ khiến cơ thể bạn phải hấp thu một lượng lớn thức ăn và bia rượu, gây hại cho dạ dày nói riêng cùng các cơ quan khí tạng khác trong cơ thể nói chung.
Trong số những bệnh lý về dạ dày, ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm hơn cả. Xét về nguyên nhân, chế độ ẩm thực và thói quen sinh hoạt là một trong những yếu tố có ảnh hưởng tương đối lớn.
Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này cũng như nhiều bệnh lý về dạ dày khác, điều cần thiết nhất chính là xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và thói quen sinh hoạt khoa học.
Video: Lãnh đạo quản lý ATTP bị ngộ độc thực phẩm
Ngoài việc hạn chế ăn các thực phẩm thiếu lành mạnh như đồ chế biến sẵn, thức ăn mặn, đồ nướng,… các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến khích mọi người bổ sung 5 món dưới đây vào thực đơn để bảo vệ dạ dày một cách tốt nhất.
1. Chuối
Chuối có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm bớt gánh nặng của thức ăn đối với dạ dày.
Ngoài ra, loại hoa quả này còn chứa các chất thúc đẩy nhu động ruột, có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ công năng của hệ tiêu hóa.
Đặc biệt, các chất trong chuối còn có khả năng tiêu diệt các gốc tự do giúp phòng ngừa ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.
Vì vậy, lời khuyên dành cho các bệnh nhân ung thư là nên bổ sung chuối vào thực đơn hằng ngày để có được kết quả điều trị khả quan.
2. Tỏi
Tỏi có chứa thành phần chính là chất allicin. Không chỉ có khả năng xúc tiến tiêu hóa, chất này còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu các vitamin nhóm B.
Ngoài ra, tỏi còn chứa selen cùng nhiều thành phần chống ung thư khác. Bởi vậy, tỏi được biết đến như một trong những thực phẩm hữu hiệu ngăn ngừa ung thư và làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
3. Giấm
Giấm có khả năng kích thích cơ thể tăng cường tiết nước bọt và dịch dạ dày, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Acid xitric, acid succinic và 60 loại acid tốt cho sức khỏe khác đã tạo nên giá trị dinh dưỡng và giá trị y học tuyệt vời cho loại gia vị này.
Đồng thời, giấm còn tạo điều kiện cho cơ thể có khả năng hấp thu tốt hơn các loại vitamin và khoáng chất khác.
4. Cải bắp
Cải bắp có chứa vitamin U – chất có khả năng chống loét dạ dày. Loại vitamin này khi kết hợp với protein sẽ tạo thành lớp bảo vệ thành dạ dày đồng thời nhanh chóng chữa lành các vết loét.
Chưa dừng lại ở đó, cải bắp còn rất giàu các chất xơ thực vật và kali, hỗ trợ tích cực cho công năng dạ dày nói riêng và công năng của hệ tiêu hóa nói chung.
Do đó, thường xuyên ăn cải bắp có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa loét dạ dày và ung thư dạ dày.
5. Ngô
Ngô có tác dụng tăng cường công năng dạ dày, giúp hệ tiêu hóa tích cực tiết ra enzyme, làm tăng cảm giác thèm ăn và gia tăng nhu động ruột.
Loại lương thực phụ này còn giúp quá trình bài tiết luôn được thông suốt và tạo môi trường phát triển tốt cho các vi sinh vật có lợi đối với đường ruột.
Bình luận