Quả ổi là loại quả được nhiều gia đình yêu thích, tuy nhiên ít ai biết rằng lá ổi cũng rất tốt cho sức khoẻ. Lá ổi còn có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của lá ổi bạn không nên bỏ qua.
Lá ổi giúp chữa tiêu chảy
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, một trong những tác dụng được sử dụng phổ biến của lá ổi chính là chữa tiêu chảy.
Trong lá ổi và búp ổi non chứa các tanin và một số chiết xuất gây ức chế hoạt động của vi khuẩn staphylococcus aureus và E.coli. Từ đó, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh lý tiêu chảy. Bên cạnh đó, việc sử dụng lá ổi non cũng giúp săn niêm mạc ruột tốt hơn.
Cách sử dụng lá ổi để “cầm” tiêu chảy rất dễ. Bạn chỉ cần ăn từ 3 – 5 búp ổi non đã rửa sạch hoặc đun nước lá ổi, và uống nhiều lần trong ngày. Tốt nhất nên uống trước khi ăn khoảng 15 phút để có hiệu quả điều trị tốt nhất.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Bạn có biết lá ổi có tác dụng gì với sức khỏe tim mạch hay không? Theo các chuyên gia về sức khỏe, với sự có mặt của các chất chống oxy hóa, các chất xơ hòa tan, lá ổi có hiệu quả nhất định trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch như:
- Kiểm soát và ổn định huyết áp.
- Hạn chế sự hình thành của các gốc tự do gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, bệnh lý Alzheimer.
- Giảm tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ - tai biến.
- Giảm cholesterol, giảm đường huyết.
Trà lá ổi hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
Nhật Bản đã phê duyệt trà lá ổi là một trong những liệu pháp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường. Các hợp chất trong lá ổi giúp điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách ức chế sự hấp thụ của hai loại đường - sucrose và maltose.
Trà lá ổi ức chế một số enzyme tham gia chuyển đổi carbohydrate trong đường tiêu hóa thành glucose, từ đó làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu.
Chống lại bệnh ung thư
Báo Lao động dẫn nguồn trang Food NDTV cho biết, nhờ sở hữu lượng chất chống oxy hóa cao, lá ổi có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư khoang miệng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có trong lá ổi đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Uống trà lá ổi thường xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Lá ổi làm dịu thần kinh và xoa dịu tâm trí của bạn, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.
Cách pha trà lá ổi giữ lại dược chất nhiều nhất
Bài viết của DS. Nguyễn Thái Ngọc trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, trà lá ổi là cách chế biến nhanh chóng và hiệu quả để tận hưởng công dụng hữu ích từ lá ổi. Bạn có thể sử dụng lá ổi tươi hoặc khô với liều lượng tùy theo từng loại.
Đối với lá ổi khô, cần dùng 2,5 – 5 gram lá khô, hãm cùng khoảng 250 ml nước đun sôi trong khoảng 10 phút.
Đối với lá ổi tươi, cần dùng 5 – 10 lá tươi. Rửa sạch lá tươi trước khi chế biến. Đun sôi khoảng 500 ml nước trên bếp, sau đó thêm lá ổi, đậy kín và hãm với lửa liu riu trong khoảng 10 – 12 phút.
Lưu ý, trà lá ổi có vị hơi chát và đắng. Vì thế, chỉ nên uống 1 - 2 ly mỗi ngày và uống sau bữa ăn. Không nên uống trà lá ổi cả ngày vì có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra, loại trà này có thể uống nóng hoặc lạnh đều được.
Trên đây là những công dụng của trà lá ổi đối với sức khoẻ, hãy sử dụng trà lá ổi đúng cách để tốt cho sức khoẻ.
Bình luận