4 dấu hiệu ở chân cảnh báo phổi đang gặp vấn đề nguy hiểm cần phải thăm khám sớm

Tư vấnThứ Sáu, 29/04/2022 15:26:48 +07:00
(VTC News) -

Khi phổi của bạn gặp vấn đề, các cơ quan khác của cơ thể cũng sẽ có những biểu hiện khác nhau, trong đó có chân.

Theo các chuyên gia, sức khỏe của phổi có thể được biểu hiện bên ngoài khoang ngực, thậm chí ảnh hưởng đến các bộ phận xa nhất trong cơ thể. 

Trên thực tế, việc quan sát các triệu chứng nhất định ở chân có thể cung cấp những manh mối về các vấn đề nghiêm trọng của phổi. Vậy những triệu chứng nào được coi là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề đường hô hấp, cũng như tình trạng phổi đang thực sự ra sao?

1, Đau, chuột rút hoặc sưng ở chân có thể báo hiệu tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi các động mạch đưa máu từ tim đến phổi bị thu hẹp, gây huyết áp cao. Trong trường hợp này, "do làm việc quá sức và phình rộng, tâm thất phải dần trở nên yếu hơn và mất khả năng bơm đủ máu đến phổi", Cleveland Clinic giải thích.

Cuối cùng, một số bệnh nhân tăng áp động mạch phổi phát triển thành suy tim - một tình trạng tiến triển đe dọa tính mạng, trong đó tim không thể bơm máu như bình thường.

4 dấu hiệu ở chân cảnh báo phổi đang gặp vấn đề nguy hiểm cần phải thăm khám sớm - 1

Các triệu chứng của tăng áp động mạch phổi bao gồm mạch không đều, nhịp tim yếu, khó thở khi tập thể dục, chóng mặt và thở gấp khi ngồi nghỉ. Tình trạng phổi này cũng có thể xuất hiện với các triệu chứng đặc biệt xảy ra ở chân như đau, chuột rút và sưng. Một số người bị tăng áp động mạch phổi cũng sẽ thấy đau hoặc sưng ở mắt cá chân và bàn chân.

2, Những triệu chứng tương tự có thể báo hiệu thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi xảy ra khi một trong các động mạch phổi bị tắc nghẽn. Điều này thường xảy ra do cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu của chân, mặc dù cục máu đông cũng có thể (mặc dù ít thường xuyên hơn) di chuyển đến phổi từ cánh tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Những người bị thuyên tắc phổi thường bị đau ngực, khó thở hoặc ho dai dẳng. Họ cũng có thể cảm thấy choáng váng, đổ mồ hôi, nhịp tim không đều, sốt hoặc da sần sùi. Những người bị huyết khối tĩnh mạch sâu, tiền thân trực tiếp của thuyên tắc phổi, có thể bị sưng, đau, nhức hoặc sưng ở một chân. Một số bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu cũng bị đổi màu da hoặc cảm thấy nóng ở chân.

3, Thay đổi màu sắc ở chân, biểu hiện của tình trạng da tím tái

Nếu bạn nhận thấy chân xuất hiện các màu xanh, tím hoặc xám, đó có thể là dấu hiệu của cho thấy tình trạng da tím tái.

Đây là một vấn đề ảnh hưởng của tim và phổi, xảy ra khi mức độ bão hòa oxy trong máu giảm xuống dưới 85%. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khiến chân của bạn đổi màu như vậy, nhưng một số nguyên nhân phổ biến nhất đều liên quan đến phổi. Chúng bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng áp phổi, hen suyễn và viêm phổi.

4, Sưng chân cũng có thể là dấu hiệu phù phổi

Phù phổi là một tình trạng nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng, xảy ra khi các chất lỏng dư thừa trong túi khí của phổi. Dịch đọng nên bệnh nhân phù phổi sẽ ngày càng cảm thấy khó thở. Phù phổi cấp xảy ra đột ngột, thường có biểu hiện như khó thở, hồi hộp, thở khò khè, ho dai dẳng (đôi khi có đờm màu hồng, sủi bọt), tim đập nhanh hoặc choáng váng.

Là một tình trạng mãn tính, phù phổi có thể bao gồm các triệu chứng như tăng cân, mệt mỏi, sưng phù ở chân và đôi khi cả bàn chân.

Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào ở chân, đặc biệt nếu bạn từng có vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến phổi. Hãy đến bệnh viện để được kiểm tra nếu bạn bị đau, sưng tấy, đổi màu hoặc chuột rút dai dẳng mà không rõ nguyên nhân.

Bảo Anh(Nguồn: bestlifeonline.com)
Bình luận
vtcnews.vn