Chuối là một trong những loại trái cây được yêu thích và thông dụng nhất. Tuy nhiên, ăn quá nhiều một thứ gì đó cũng đều không tốt và chuối cũng vậy. Điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều chuối?
Tăng nguy cơ đau nửa đầu
Bệnh nhân đau nửa đầu phải chịu đựng những cơn đau đầu theo từng đợt tái đi tái lại. Nhiều loại thực phẩm chứa các chất kích hoạt chứng đau nửa đầu. Chuối chứa Tyramine – chất đóng vai trò là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Đặc biệt, nồng độ chất này trong vỏ chuối khá cao. Do đó, nếu bạn mắc chứng đau nửa đầu, nên suy nghĩ kỹ trước khi thêm chuối vào chế độ ăn. Nên chú ý bóc vỏ kỹ.
Tăng cân
Mặc dù chuối không làm tăng cân nhiều như các thực phẩm giàu calo thông thường nhưng nếu ăn thường xuyên và nhiều thì chuối sẽ khiến bạn tăng cân. Chuối cung cấp nhiều calo hơn so với khẩu phần tương đương của nhiều loại trái cây khác.
Sâu răng
Việc ăn chuối quá thường xuyên có thể gây hại sức khỏe và vệ sinh răng miệng. Chuối chứa nhiều tinh bột và tinh bột này bám vào răng miệng lâu hơn so với glucose hoặc các loại đường khác. Do đó, loại tinh bột này tiết ra nhiều axit hơn, thu hút nhiều vi khuẩn hơn.
Gây buồn ngủ
Có thể bạn từng được nhắc rằng đừng bao giờ ăn chuối vào bữa sáng. Chuối chứa chất Tryptophan có thể khiến người ta cảm thấy buồn ngủ, đồng thời cũng làm giảm hiệu suất làm việc. Chuối còn có nồng độ cao ion magiê - chất làm thư giãn cơ bắp và làm tăng cảm giác… lờ đờ.
Tăng kali máu
Nồng độ kali trong máu tăng cao gây ra sự mất cân bằng điện giải, xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, mạch đập không đều và nếu trầm trọng hơn sẽ dẫn đến đau tim. Và việc ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến tình trạng này.
Tổn thương dây thần kinh
Chuối chứa Vitamin B6 và loại vitamin này nếu được cơ thể hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến tổn thương thần kinh. Mặc dù tổn thương thần kinh do chuối là rất hiếm, nhưng nó đã được phát hiện ở những người tập thể hình và những người thường xuyên ăn chuối.
Vấn đề về hô hấp
Một số người bị dị ứng với vài hợp chất hóa học có trong chuối. Do đó, việc ăn chuối khiến họ gặp các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. Những vấn đề này chủ yếu là phản ứng dị ứng như co thắt đường thở, ngứa trên da. Nếu nhận thấy những triệu chứng đó, bạn nên ngừng ăn chuối ngay.
Dị ứng Ragweed
Ragweed là một loại cỏ dại có màu vàng, được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Ragweed bao gồm nhiều hạt ở dạng bào tử hiện diện trên bề mặt cỏ dại. Một số người bị dị ứng nghiêm trọng với loại cỏ này sẽ có phản ứng khi ăn hoặc khi chế biến chuối.
Đau bụng
Chuối có hàm lượng tinh bột cao mà cơ thể phải tiêu hóa với sự trợ giúp của lượng lớn enzym. Khi ăn chuối chưa chín hoặc quá non, bạn có thể bị đau bụng dữ dội, thậm chí nóng ruột. Điều này là do lượng lớn tinh bột trong chuối cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.
Quá mẫn cảm với nhựa trái cây
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người bị dị ứng với nhựa trái cây. Họ thường có các triệu chứng như ho, thở khò khè, cảm cúm và khó thở khi tiếp xúc với nhựa trái cây. Và họ cũng sẽ có phản ứng tương tự khi tiếp xúc với chuối. Vì vậy, những người bị dị ứng nhựa trái cây nên tránh ăn chuối.
Sốc phản vệ
Một số người bị dị ứng nghiêm trọng với chuối. Khi ăn chuối, đường hô hấp của họ sẽ tắc, thậm chí có thể gây sốc. Điều này cực kỳ có hại về cả thể chất và tâm lý. Khi ăn chuối, nếu thấy xuất hiện những biểu hiện như tim đập nhanh hơn, hoặc chậm hơn, mạch chậm, buồn nôn, thở khò khè..., bạn nên dừng.
Mất cân bằng chất dinh dưỡng
Muốn khỏe mạnh, bạn cần nạp nhiều loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày. Nếu chuối chiếm ưu thế trong chế độ ăn, rất có thể xuất hiện tình trạng mất cân bằng điện giả. Sẽ có nhiều dịch vị tiết ra hơn để tiêu hóa lượng tinh bột trong chuối, dẫn đến sự mất cân bằng chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Thừa chất xơ
Chất xơ và thức ăn thô khá giống nhau. Chúng giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giữ thức ăn di chuyển trong các ống tủy. Do đó, một lượng chất xơ vừa phải rất tốt và cần thiết cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều chuối dẫn đến thừa chất xơ, dẫn đến tình trạng đau quặn bụng, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.
Thiếu chất béo
Chuối có ít hoặc không hề chứa chất béo, vì vậy, chúng luôn là thực phẩm hàng đầu trong chế độ ăn kiêng của nhiều người mong muốn giảm cân. Nhưng mỗi thể trạng lại cần một chế độ ăn uống khác nhau, và bạn chắc chắn cần một lượng chất béo nhất định để phát triển tế bào não cũng như duy trì sức khỏe.
Đầy hơi
Chuối có hàm lượng lớn chất xơ hòa tan cũng như đường fructose - nguyên nhân gây ra những bất thường trong hệ tiêu hóa. Quá nhiều chất xơ, ruột phải hoạt động quá tải. Tương tự, việc tiêu thụ quá nhiều đường fructose cũng gây hại do thời gian tiêu hóa nó kéo dài. Cả hai thành phần này đều dẫn đến tích tụ khí trong ruột.
Táo bón
Chuối nổi tiếng tốt cho đường ruột và đường tiêu hóa. Tuy nhiên, điều này còn tùy vào mức độ chín của chuối. Nếu chuối xanh hoặc chưa chín đủ, lượng tinh bột trong chuối sẽ dẫn đến táo bón. Còn chuối chín sẽ giúp giảm táo bón.
Thiếu protein
Như đã nói ở trên, một người cần có một chế độ ăn uống cân bằng. Chuối rất giàu carbohydrate, chất xơ hòa tan, nhưng hầu như không có protein. Do đó, người ăn quá nhiều chuối sẽ nhanh no trong khi chưa đáp ứng đủ nhu cầu protein của cơ thể.
Tương tác với thuốc
Có một số hợp chất và thành phần của chuối có thể tương tác với các loại thuốc, gây ra dị ứng. Chúng cũng có thể làm vô hiệu hóa tác dụng của thuốc, hoặc ức chế hoạt động của nó. Vì vậy, người đang sử dụng các loại thuốc được kê đơn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn chuối.
Tinh bột kháng
Chuối chứa một lượng lớn tinh bột kháng - dạng tinh bột không thể tiêu hóa được trong ruột non. Nó tồn tại lâu trong miệng và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Loại tinh bột này cũng lưu lại lâu hơn trong dạ dày, gây tiết ra nhiều enzym hơn và cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.
Tăng nguy cơ tiểu đường
Việc ăn quá nhiều chuối có thể khiến lượng đường huyết tăng đột biến. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, bạn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Bình luận