2 máy bay Canada tới Trung Quốc chở thiết bị y tế trở về 'tay không'

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/04/2020 17:01:37 +07:00
(VTC News) -

2 máy bay được Canada điều động tới Trung Quốc để chở lô thiết bị y tế đặt mua trước đó phải trở về "tay không" do những rắc rối từ mặt đất.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết một trong những máy bay được chính phủ liên bang thuê, trong khi chiếc còn lại được một tỉnh khác thuê. Tuy nhiên, ông không tiết lộ tỉnh này. 

Cả 2 chiếc đều trở lại hôm 20/4. 

Theo nhà lãnh đạo Canada, Trung Quốc chỉ cho máy bay nước khác đậu tại sân bay của họ trong một khoảng thời gian hạn chế trước khi rời đi dù nó có chở hàng hay không. Ngoài ra, xe tải vận chuyển các lô hàng gặp khó trong hành trình ra sân bay vì nhiều chốt kiểm soát và các biện pháp kiểm dịch. 

Kết quả, 2 chiếc máy bay buộc phải cất cánh mà không chở được bất cứ lô thiết bị y tế nào về nước. 

2 máy bay Canada tới Trung Quốc chở thiết bị y tế trở về 'tay không' - 1

Các lô thiết bị y tế được vận chuyển lên máy bay Serbia đậu tại sân bay Phố Đông. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, bà Cecely Roy, thư ký báo chí của Bộ trưởng Bộ Dịch vụ và Mua sắm Công cộng Anita Anand cho biết, luồng giao thông là nguyên nhân khiến máy bay liên bang không thể lấy hàng. 

"Điều này xảy ra do tắc nghẽn trên mặt đất với nguyên nhân xuất phát từ sự gia tăng đáng kể các chuyến bay chở hàng rời khỏi nhà ga sân bay Thượng Hải. Do đó, số hàng dự kiến không thể lên máy bay trước thời gian cất cánh cần thiết", bà Cecely Roy cho hay. 

Tuy nhiên, số hàng lở dỡ vẫn đang nằm trong nhà kho ở Thượng Hải và dự kiến sẽ sớm được vận chuyển về Canada. 

Theo Globe And Mail, một số tiểu bang Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19 đang cạnh tranh quyết liệt với các quốc gia khác trong cuộc đua mua thiết bị y tế của Trung Quốc. 

Một bài báo đăng tải trên Shanghai Daily hôm 15/4 cho biết hơn 200 chuyến bay chở hàng từ khắp nơi trên thế giới đã cất, hạ cánh ở sân bay Phố Đông (Thượng Hải) trong những tuần gần đây, mang đi 10.000 tấn thiết bị y tế. 

Văn phòng của bà Anita Anand cho biết các quan chức Canada đang lên các phương án để ngăn kịch bản máy bay rỗng trở về nước lặp lại. 

Bill Matthews, Thứ trưởng Bộ Dịch vụ công cộng và Mua sắm Canada cho biết Canada đang phải cạnh tranh khốc liệt với các nước khác để mua cùng loại thiết bị bảo hộ cá nhân và vật tư y tế. 

Ông này cho biết, Ottawa đã đặt mua hơn 293 triệu khẩu trang phẫu thuật và hơn 130 triệu khẩu trang N95. Nhưng chỉ một phần trong số này được giao vào tuần trước.

Song Hy(Nguồn: Global News)
Bình luận
vtcnews.vn