17 nguyên thủ dự Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi

Thời sự quốc tếThứ Tư, 26/07/2023 06:33:00 +07:00
(VTC News) -

Phái đoàn từ 49 quốc gia châu Phi, trong đó có 17 nguyên thủ quốc gia sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi trong tuần này.

Ông Yuri Ushakov, trợ lý tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế, cho biết chỉ có 5 quốc gia châu Phi không cử đại diện dự hội nghị thượng đỉnh, nhấn mạnh tỷ lệ tham gia cao “cho thấy châu Phi mong muốn tăng cường quan hệ với Nga".

Trong số 49 chính phủ châu Phi, sẽ có 17 nguyên thủ, 5 phó tổng thống, 4 người đứng đầu chính phủ và một quốc gia sẽ được đại diện bởi người đứng đầu quốc hội. 17 quốc gia khác sẽ cử phó thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao cũng như đại sứ tham dự.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi có sự tham dự của 17 nguyên thủ quốc gia các nước châu Phi. (Ảnh: TASS)

Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi có sự tham dự của 17 nguyên thủ quốc gia các nước châu Phi. (Ảnh: TASS)

Theo dự kiến, Tổng thống Putin sẽ phát biểu trong phiên họp có sự tham dự của 17 nguyên thủ quốc gia và ​​sẽ công bố một số sáng kiến ​​của Nga nhằm giúp châu Phi “phát triển có chủ quyền”, bao gồm tiếp cận lương thực, phân bón, công nghệ hiện đại và năng lượng.

“Tổng thống Putin sẽ đưa ra tuyên bố quan trọng và đánh giá tình trạng hiện tại của hệ thống quan hệ quốc tế, bao gồm cả việc hình thành trật tự thế giới mới, dựa trên nguyên tắc đa cực và bình đẳng giữa các quốc gia độc lập”, ông Ushakov cho hay.

Theo ông Ushakov, hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ có sự tham dự của các tổ chức khu vực quan trọng trên lục địa, từ Liên minh châu Phi đến Ngân hàng Xuất nhập khẩu châu Phi.

"Cuộc họp sẽ giống như hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, được tổ chức tại Sochi vào năm 2019. Ý tưởng chính là thúc đẩy hợp tác Nga - châu Phi và củng cố chủ quyền của các quốc gia châu Phi", ông Ushakov cho biết thêm.

Diễn đàn kinh tế và nhân đạo sẽ diễn ra song song, kết nối các doanh nhân, truyền thông, xã hội dân sự, nhà khoa học và chuyên gia Nga và châu Phi trong các lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp, khai thác mỏ và tài chính đến cơ sở hạ tầng, công nghệ và y học.

Ông Putin sẽ đến St. Petersburg hôm 26/7 để hội đàm song phương với Thủ tướng Ethiopia và Tổng thống Ai Cập, đồng thời gặp người đứng đầu Ngân hàng Phát triển mới (NDB) Dilma Rousseff - cựu tổng thống Brazil. 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn