Ngày 6/1, chị Nguyễn Thị Hồng Thương, trú xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa hoàn thành việc ghép tạo hình rồng từ 168 củ sâm Ngọc Linh theo đơn đặt hàng của khách.
Theo chị Thương, chị mất 20 ngày để gom đủ hàng trăm củ sâm Ngọc Linh đúng kiểu, đúng ý để ghép thành hình rồng, sau đó bỏ vào bình ngâm rượu.
"Bình rượu sâm này được một doanh nhân ở Hà Nội đặt làm và mua với giá gần 500 triệu đồng. Tôi đang chuẩn bị thuê xe để vận chuyển hàng ra cho khách", chị Thương nói.
Sâm Ngọc Linh được người Xê Đăng trồng ở vùng núi cao Ngọc Linh, huyện Nam Trà My. Mỗi ký sâm củ có giá từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng (tuỳ loại và năm tuổi).
Tháng 9/2015, Chính phủ phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng ra 7 xã của huyện Nam Trà My (diện tích 30.000 ha), đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Đầu tháng 6/2017, sâm sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia.
Từ ngày 1 đến ngày 3 hằng tháng, UBND huyện Nam Trà My tổ chức chợ sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên phiên chợ chuyển sang giao dịch online.
Bình luận