10.000 người Anh xuống đường biểu tình chống bạo lực và phân biệt chủng tộc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 04/06/2020 07:07:40 +07:00
(VTC News) -

Hàng nghìn người Anh tham gia cuộc biểu tình ôn hoà, sau đó xảy ra căng thẳng, đụng độ với cảnh sát, khiến nhiều người bị bắt giữ.

Bất chấp lệnh cấm tụ tập đồng người trong thời gian phong toả để ngăn dịch COVID-19, hàng chục nghìn người Anh tiếp tục xuống đường ở thủ đô London trong chiều 3/6 để ủng hộ các cuộc biểu tình tại Mỹ đồng thời lên án bạo lực cảnh sát cũng như nạn phân biệt chủng tộc tại Anh.

Khoảng 10.000 người đã xuống đường diễu hành tại thủ đô London trong chiều 3/6. Đám đông tập trung biểu tình tại quảng trường Nghị viện rồi sau đó kéo đến Văn phòng Thủ tướng Anh ở phố Downing.

10.000 người Anh xuống đường biểu tình chống bạo lực và phân biệt chủng tộc - 1

Hàng chục nghìn người Anh biểu tình chống bạo lực và phân biệt chủng tộc. (Ảnh: The Guardian)

Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu như “không có công lý thì không có hoà bình” hay “nói không với cảnh sát phân biệt chủng tộc”. Cuộc biểu tình ban đầu diễn ra ôn hoà nhưng sau đó đã diễn ra các căng thẳng và đụng độ với cảnh sát Anh. Một số người đã bị bắt giữ.

Đây là ngày thứ 4 liên tiếp thủ đô London chứng kiến các cuộc xuống đường, với thành phần tham gia đa số là thanh niên da màu, nhằm ủng hộ các cuộc biểu tình đòi công lý cho nạn nhân da đen George Floyd bị cảnh sát Mỹ sát hại tuần trước ở thành phố Minneapolis.

Giống như Mỹ và một số nước phương Tây khác, tình trạng bạo lực của cảnh sát và phân biệt chủng tộc cũng là một trong các vấn đề gai góc trong xã hội Anh.

Trong ngày 3/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã lên tiếng về những diễn biến biểu tình bạo loạn tại Mỹ. Theo ông Boris Johnson, phân biệt chủng tộc là điều không thể chấp nhận được ở bất kỳ xã hội nào.        

 “Chúng tôi tưởng nhớ George Floyd, tôi cũng kinh hãi và cảm thấy ghê sợ khi chứng kiến những gì đã diễn ra với anh ấy. Thông điệp của tôi gửi đến Tổng thống Trump, gửi đến tất cả những người ở Mỹ là điều mà tôi tin chắc là đa số mọi người trên toàn thế giới cũng chia sẻ, rằng sự phân biệt chủng tộc hay bạo lực chủng tộc không có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta”, ông Boris Johnson nói.

Video: Cảnh sát bắn đạn hơi cay, giải tán người biểu tình ở Washington

Tuy nhiên, bên cạnh việc lên án bạo lực phân biệt chủng tộc tại Mỹ, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng kêu gọi người dân Anh biểu tình ôn hoà và tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch bệnh tại Anh vẫn đang rất nghiêm trọng.

Trong ngày 3/6, nước Anh vẫn ghi nhận thêm đến 359 bệnh nhân thiệt mạng vì COVID-19, cao hơn con số của tất cả các nước như Italia, Pháp, Tây Ban Nha hay Đức cộng lại.

Tổng cộng, nước Anh đã có 39.728 ca tử vong từ đầu dịch, dù số liệu thống kê khác của Văn phòng số liệu quốc gia Anh cho thấy, số ca tử vong liên quan đến COVID-19 tại Vương quốc Anh đã vượt quá 50.000 người.

Chính phủ Anh hiện tiếp tục hứng chịu chỉ trích lớn từ nhiều phía, không chỉ vì tổn thất nhân mạng vì COVID-19 cao nhất châu Âu, cao thứ 2 thế giới, mà còn vì các chậm trễ trong việc thực thi chiến lược xét nghiệm và truy tìm tiếp xúc của các ca nhiễm bệnh.       

Quang Dũng/VOV-Paris
Bình luận
vtcnews.vn