Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối sử dụng quân đội trấn áp biểu tình

Thời sự quốc tếThứ Năm, 04/06/2020 06:49:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố không ủng hộ việc điều động quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 3/6 cho biết: “Tôi nói điều này không chỉ với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, mà còn là một cựu quân nhân, cựu thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia: Việc sử dụng quân đội làm nhiệm vụ thực thi pháp luật chỉ nên được xem như giải pháp cuối cùng và chỉ trong tình huống khẩn cấp và thảm khốc nhất".

"Chúng ta đang không ở trong những tình huống đó. Tôi luôn tin rằng lực lượng Vệ binh Quốc gia là phù hợp nhất để hỗ trợ các chính quyền địa phương trong những tình huống này. Tôi không ủng hộ việc kích hoạt Đạo luật chống nổi dậy”, ông Esper nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối sử dụng quân đội trấn áp biểu tình - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phản đối sử dụng quân đội dẹp loạn. (Ảnh: ABC News)

Tổng thống Donald Trump hôm 1/6 cảnh báo sẽ dùng Đạo luật chống nổi dậy để điều động quân đội đến các khu vực trên khắp nước Mỹ dẹp loạn, nếu tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn. 

“Nếu một thành phố hoặc tiểu bang từ chối thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của cư dân của họ, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ”, Tổng thống Trump cảnh báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, nhận được nhiều rất câu hỏi về phát biểu của ông Trump. Áp lực gia tăng khiến ông Esper xuất hiện tại phòng họp báo của Lầu Năm góc ngày 3/6. 

Video: Biểu tình, bạo loạn rung chuyển nước Mỹ 

Biểu tình bùng phát dữ dội ở nhiều nơi trên đất nước Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Minneapolis. George Floyd bị viên cảnh sát Derek Chauvin ghì chết hôm 25/5.

Các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, sau đó biến thành bạo loạn. Nhiều kẻ lợi dụng cơ hội này để cướp phá các cửa hàng hoặc có hành vi bạo lực nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật ở nhiều thành phố khác của Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: New York Post)
Bình luận
vtcnews.vn