YouTube và Facebook cho người dùng đăng tải tràn lan nội dung vi phạm pháp luật

Tin nóngThứ Tư, 30/11/2022 17:02:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT - TT), YouTube và Facebook đang cho người dùng đăng tải tràn lan nội dung vi phạm pháp luật.

Chiều 30/11, phát biểu tại Hội nghị triển khai các giải pháp quản lý quảng cáo trên mạng, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, YouTube, Facebook cùng một số mạng xã hội khác đang cho người dùng đăng tải tràn lan nội dung vi phạm pháp luật và bật kiếm tiền/cho phép cài đặt quảng cáo trên các kênh, trang, tài khoản đó.

YouTube và Facebook cho người dùng đăng tải tràn lan nội dung vi phạm pháp luật - 1

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do. (Ảnh: Ngô Trần)

"Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã làm việc nhiều lần với các nền tảng, tuy có sự chuyển biến nhưng còn rất chậm trong khắc phục xử lý, nhất là Facebook", ông Do nói.

Ông Do nêu thực trạng, thời gian gần đây diễn ra World Cup 2022, Facebook xuất hiện rất nhiều quảng cáo liên quan đến cá độ bóng đá, nhưng gần như nền tảng này không có động thái nhằm ngăn chặn, xử lý.

"Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị các nền tảng mạng xã hội siết chặt hơn nữa bộ lọc, đồng thời xử lý nhanh chóng những nội dung vi phạm so với pháp luật Việt Nam", ông Do nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nêu một số bất cập, khó khăn trong quản lý quảng cáo trên không gian mạng.

Cụ thể, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo nước ngoài chưa nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam; không thông báo thông tin liên hệ hoặc thông báo chưa đầy đủ; công cụ kỹ thuật để kiểm soát nội dung quảng cáo, vị trí quảng cáo chưa đảm bảo hiệu quả.

Ông Lê Quang Tự Do cho rằng cơ chế quản lý nội dung, bật kiếm tiền cho kênh, tài khoản mạng xã hội của các nền tảng khá lỏng lẻo, chạy theo lợi nhuận, chưa coi trọng việc đảm bảo an toàn cho thương hiệu và tuân thủ quy định pháp luật. Đồng thời, cơ chế xử lý và khắc phục vi phạm của họ cũng thiếu trách nhiệm, không triệt để.

"Còn về phía nhãn hàng, đại lý quảng cáo vẫn còn chủ quan, chạy theo lợi nhuận, có xu hướng quảng cáo tràn lan trên các trang thương mại điện tử (website, kênh, tài khoản cá nhân) vi phạm. Không sử dụng hoặc không cập nhật thường xuyên danh sách loại trừ hiển thị quảng cáo khỏi vị trí vi phạm (Black List)", ông Do nêu rõ.

YouTube và Facebook cho người dùng đăng tải tràn lan nội dung vi phạm pháp luật - 2

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Ngô Trần)

Chia sẻ về những kết quả đạt được khi Nghị định 70 về quy định quảng cáo trên mạng được ban hành tháng 7/2021, ông Do cho biết, đã xử phạt 15 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền 210 triệu đồng.

Cũng theo ông Do, trong 3 tháng 6, 7, 8 của năm 2022, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã triển khai kiểm tra đột xuất 6 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo trong nước có hợp tác với nhà kinh doanh quảng cáo nước ngoài và phát hiện rất nhiều sai phạm.

"Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã công bố 73 trang thông tin điện tử vi phạm quy định pháp luật trên cổng thông tin của bộ", ông Do thông tin.

Anh Văn - Ngô Nhung
Bình luận
vtcnews.vn