Ý Lan là bản sao thu nhỏ của danh ca Thái Thanh

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 23/07/2014 07:12:00 +07:00

(VTC News) - Danh ca Ý Lan chia sẻ những kỷ niệm của mình về mẹ là danh ca Thái Thanh.

(VTC News) - Danh ca Ý Lan chia sẻ những kỷ niệm của mình về mẹ là danh ca Thái Thanh.

Ý Lan có thể nói là một trong những trường hợp 'lạ' của nền âm nhạc Việt Nam khi tên tuổi của chị được công chúng biết đến khi đã yên bề gia thất cùng 5 mặt con ở tuổi 32.
Ý Lan

Hậu trường chụp ảnh của
danh ca Ý Lan:


Sinh ra trong một gia đình có môi trường sinh hoạt nghệ thuật tuyệt vời, bố là tài tử Lê Quỳnh, mẹ là danh ca Thái Thanh, ông bà ngoại là những người rất sành nhạc cổ nổi tiếng ở đất Bắc, là cháu của danh ca Thái Hằng và nhạc sỹ Phạm Đình Chương, nên từ nhỏ, Ý Lan đã bộc lộ niềm đam mê ca hát nhưng lại không được phép theo con đường âm nhạc.

Vốn thương mẹ và hiếu thảo, Ý Lan đã cất niềm đam mê ca hát vào lòng và học hành nghiêm túc. Chị cứ thế sống tiếp con đường mình đã chọn, ngày lại ngày vẫn thấy thiếu một cái gì rất mơ hồ vô định vì những giai điệu vẫn ngày ngày cuốn hút lấy cô gái nhỏ, khiến cho nỗi khao khát được cất cao giọng hát cứ âm ỉ cháy trong tâm trí.
Ý Lan
Bước lên sân khấu khi hạnh phúc đỗ vỡ với ý định tìm lại sự thăng bằng khi đang chông chênh trước sống gió cuộc đời, Ý Lan nhẹ nhàng chinh phục khán giả bằng năng khiếu trời cho, sự từng trãi, một chút thổn thức và 'dư' đắm say để hát lên những bài hát của cả một đời.

Nói về cha mẹ của mình, Ý Lan dành nhiều tình cảm trìu mến và hạnh phúc. Chị tâm sự: 'Tôi may mắn có tiếng hát và kỹ thuật hát thừa hưởng từ mẹ, còn kỹ thuật trình diễn được thừa hưởng từ bố.'
 
Ý Lan thừa nhận mình như là một bản sao nhỏ của mẹ Thái Thanh vậy, yêu ca hát và hết mực thương yêu các con của mình. Chị thầm cảm ơn mẹ vì đã không tạo điều kiện sớm cho chị bước chân vào ngành ca hát sớm hơn, vì nhờ thế mà Ý Lan có được một mái ấm gia đình với thật đông các con ngoan.
Ý Lan
Cuộc đời ca hát của Ý Lan đã 25 năm, mặc dầu ngắn ngủi khi so với các anh chị nghệ sỹ đi trước nhưng đối với Ý Lan dường như con đường như thật dài và cho Ý Lan thực sự được sống với đam mê của đời mình.

Đến nay, Ý Lan đã thể hiện hơn 1000 ca khúc và đã có hơn 60 CD riêng nhưng cảm xúc với âm nhạc vẫn chưa bao giờ nguôi, 'Ca hát là cái nghiệp, là đam mê, là lẽ sống' – Người đàn bà không tuổi chia sẻ.

Đến với Sol vàng số thứ tư với chủ đề Ý Lan mơ giấc mộng dài…, khán giả sẽ một lần nữa được thưởng thức và sống lại những khoảnh khắc tỏa sáng trong 25 năm ca hát của Ý Lan. Chương trình được diễn ra vào ngày 09/08/2014.

Yên Thảo

Bình luận
vtcnews.vn