Armenia và Azerbaijan đồng ý giảm xung đột tại Nagorno-Karabakh

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 31/10/2020 11:31:15 +07:00

Hai bên đồng ý không cố ý nhắm vào mục tiêu dân thường, tham gia trao đổi thi thể trên chiến trường và cung cấp danh sách các tù nhân chiến tranh để trao đổi.

Ngày 30/10, Bộ trưởng Ngoại giao của Armenia và Azerbaijan đã nhất trí về các bước khẩn cấp sau các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột ở Nagorno-Karabakh, đã khiến hàng trăm người thiệt mạng trong hơn một tháng giao tranh.

Armenia và Azerbaijan đồng ý giảm xung đột tại Nagorno-Karabakh - 1

(Ảnh: Reuters)

Cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Armenia và Azerbaijan đã diễn ra tại Geneva, với sự tham gia của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Hai bên đã đồng ý, không cố ý nhắm vào mục tiêu dân thường, tham gia trao đổi thi thể trên chiến trường và cung cấp danh sách các tù nhân chiến tranh đang bị giam giữ để tiến hành trao đổi trong vòng một tuần. Trước đó Armenia và Azerbaijan đã 3 lần ký kết lệnh ngừng bắn nhưng không thể thực hiện được.

Trả lời phỏng vấn tờ The Daily Telegraph ngày 30/10, Thủ tướng Armenia cho rằng, việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào Nagorno-Karabakh có thể là giải pháp tối ưu cho cuộc xung đột tại khu vực này. Tuy vậy, việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình từ Nga phải được sự chấp thuận của tất cả các bên tham gia xung đột. Đồng thời kêu gọi châu Âu nỗ lực hơn nữa để tác động Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt sự hỗ trợ cho Azerbaijan.

Xuân Hùng/VOV1
Bình luận
vtcnews.vn