Ngày 25-1, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có báo cáo sơ bộ kết quả đợt kiểm ra thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu tại 42 tỉnh thành.Theo đó, các đoàn kiểm tra trung ương và địa phương đã thanh kiểm tra hơn 40.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 5.621 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (chiếm 14%).
Trong số này, 2.990 cơ sở (chiếm 53,19% số cơ sở vi phạm) đã được xử lý, phạt tiền 2.311 cơ sở với số tiền gần 8,2 tỷ đồng. Đồng thời đình chỉ hoạt động 22 cơ sở, đình chỉ lưu hành 41 sản phẩm, tiêu hủy 414 sản phẩm hết hạn sử dụng, kém chất lượng.
Các vi phạm phát hiện nhiều trong đợt này là vi phạm về điều kiện sản xuất, vệ sinh cơ sở sản xuất kinh doanh, quảng cáo quá mức, sản phẩm hết hạn hoặc chất lượng kém. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ bị tuồn về các chợ vùng sâu vùng xa, chợ truyền thống.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: "Qua kiểm cho cho thấy tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm về vệ sinh thú y, không rõ nguồn gốc xuất xứ; vi phạm về chất lượng, hết hạn sử dụng... vẫn phức tạp.
Nếu không được kiểm soát chặt chẽ của các ngành chức năng và các địa phương thì sẽ có nguy cơ đưa vào tiêu thụ tại các chợ truyền thống, vùng sâu, vùng xa", ông Phong lo ngại.
Bình luận