Xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn, Hà Nội bằng công nghệ nano Nhật Bản

Tin nhanh 24hThứ Ba, 29/12/2020 18:12:36 +07:00
(VTC News) -

Khu thí điểm xử lý mùi hôi thối của bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) vừa được lắp đặt với công nghệ sục khí bio-nano Nhật Bản, từng áp dụng cho sông Tô Lịch.

Chiều 29/12, trả lời VTC News, Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Công ty JVE Group cho biết, dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đã lắp đặt thiết bị và bắt đầu vận hành tại vị trí được giao (hồ H4) trong Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn ngày 28/12 vừa qua.

“Để quá trình đánh giá được khách quan, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị đánh giá độc lập về nồng độ mùi trước và sau xử lý trong toàn bộ giai đoạn thí điểm“, ông Tuấn Anh nói. 

Xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn, Hà Nội bằng công nghệ nano Nhật Bản - 1

Lắp đặt máy nano xuống hồ chứa nước rỉ rác ở bãi rác Nam Sơn.

Ông cũng cho hay, nếu xử lý các sông, hồ có độ sâu bình thường như sông Tô Lịch, Hồ Tây, máy sục khí nano sẽ được đặt chìm dưới nước để không ảnh hưởng đến cảnh quan. Tuy nhiên, hồ chứa nước rỉ rác Nam Sơn sâu 6m nên bắt buộc phải dùng phao nổi để đặt máy. 

"Đơn vị đánh giá độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường đo mùi định lượng bằng thiết bị của Nhật Bản, cho thấy chỉ số là 999, vượt cả ngưỡng đo của thiết bị" , ông Tuấn Anh nói.

Xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn, Hà Nội bằng công nghệ nano Nhật Bản - 2

Thiết bị công nghệ sục khí nano Nhật Bản tại khu thí điểm xử lý trong bãi rác Nam Sơn.

Một chuyên gia kỹ thuật Nhật Bản của JVE Group phân tich, không phải cứ đưa oxy vào bằng máy sục khí thông thường là khử được mùi hôi thối. Mấu chốt nằm ở chỗ oxy đưa vào phải tồn tại lâu trong nước và dưới tầng đáy thì mới phân hủy được các khí gây mùi ở trên.

Bởi lẽ, máy sục khí thông thường chỉ tạo ra bọt khí to (đường kính từ 1-2mm) tồn tại khoảng 5 giây là nổi lên mặt nước và vỡ. Nó không tồn tại lâu trong nước và ở dưới đáy nên không thể gặp và phản ứng được với các khí gây ra mùi hôi hối trong nước rỉ rác. Thực tế, một địa phương ở miền Trung đã sục khí tại hồ Bàu Trảng nhưng càng sục càng bốc mùi hôi thối vì các khí độc chưa bị phân hủy và bay lên.

Trong khi đó, công nghệ sục khí nano Nhật Bản tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính <50μm) và nano (đường kính <50nm). Chúng sẽ “lặn” xuống tầng đáy, thời gian “lặn” một lần của bọt khí nano khi sục khí tối thiểu là 8 giờ, dài hơn bọt khí thông thường 5.760 lần. Dưới tầng đáy, chúng gặp và phân hủy các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4..., giúp khử mùi hôi.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã ra văn bản số 12232/SXD-HT về việc lắp đặt thiết bị thí điểm xử lý mùi tại các ô chứa nước rỉ rác tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Sở Xây dựng thống nhất giao cho JVE Group xử lý thí điểm tại hồ H4 tại khu LH XLCT Nam Sơn đã chứa sẵn nước rác chưa xử lý.

Kết quả xử lý dự kiến được công bố trong tháng 1/2021.

Đăng Khoa
Bình luận
vtcnews.vn