Xét xử vụ án từng bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy 2 bản án

Pháp đìnhThứ Sáu, 18/09/2020 19:09:59 +07:00
(VTC News) -

TAND huyện Văn Giang (Hưng Yên) đồng ý đề nghị triệu tập thêm một số người tham gia tố tụng nhưng bác bỏ đề nghị thay đổi kiểm sát viên Lưu Thị Cúc.

Ngày 18/9, TAND huyện Văn Giang (Hưng Yên) mở phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử bị cáo Đào Tất Quyền (SN 1960, ngụ xã Tân Tiến, huyện Văn Giang) về tội "Cố ý gây thương tích".

Tại phiên tòa hôm nay, do vắng mặt đại diện Hội đồng giám định pháp y thuộc Viện Pháp y Quốc gia và một nhân chứng được triệu tập nên ông Quyền cùng luật sư Bùi Khắc Toản (bào chữa cho bị cáo) đề nghị hoãn phiên tòa.

Luật sư Toản cho rằng: "Vụ án từng bị hủy cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì có vi phạm tố tụng liên quan đến giám định thương tích, nhưng Viện Pháp y Quốc gia lại cho kết quả tỷ lệ thương tích giống như bản kết luận giám định lần đầu.

Do đó, việc đại diện Hội đồng giám định pháp y thuộc Viện Pháp y Quốc gia có mặt là rất quan trọng để làm rõ nhiều vấn đề trong bản kết luận giám định trong quá trình tranh tụng".

Xét xử vụ án từng bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy 2 bản án - 1

Phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử bị cáo Đào Tất Quyền ngày 18/9.

Ngoài ra, luật sư bào chữa cho ông Quyền còn đề nghị tòa triệu tập thêm hàng loạt người tham gia tố tụng khác. Trong đó có điều tra viên và lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang, đại diện BV Đa khoa Phố Nối (nơi khám và cung cấp các tài liệu phục vụ giám định thương tích lần đầu của nạn nhân), người làm chứng.

Ngay sau đó, ông Quyền cũng đưa ra đề nghị đối với HĐXX về việc thay đổi kiểm sát viên Lưu Thị Cúc vì bà Cúc là người giữ quyền công tố trong phiên sơ thẩm lần 1 nhưng đã bị hủy án; nếu tiếp tục giữ quyền công tố trong phiên tòa lần này sẽ không đảm bảo khách quan.

Nêu quan điểm tại phiên tòa, đại diện Viện KSND huyện Văn Giang cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa vì một số người được triệu tập vắng mặt, tuy nhiên phản đối đề nghị thay kiểm sát viên vì cho rằng điều này là không có căn cứ.

Sau thời gian hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và chấp nhận đề nghị triệu tập thêm một số người tham gia tố tụng, nhưng bác bỏ đề nghị thay đổi kiểm sát viên với lý do tương tự mà đại diện VKS nêu trước đó. Phiên tòa sẽ được mở lại vào sáng 6/10.

Theo hồ sơ vụ án, các cơ quan tố tụng sơ thẩm và phúc thẩm lần 1 có nhiều vi phạm tố tụng trong việc xác định tỷ lệ thương tích của bị hại, khiến Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội hủy cả 2 bản án.

Đặc biệt, ông Quyền đã thụ án từ ngày 13/9/2018, đến ngày 22/7/2019 thì được tạm hoãn chấp hành án về nhà, để chờ đợi phán quyết cuối cùng khi vụ án điều tra lại.

Cụ thể, theo cáo trạng, ngày 5/10/2017, ông Quyền thuê người làm sân, xây tường nhưng bà Nguyễn Thị Tuyết (hàng xóm) cho rằng ông Quyền lấn sang đất nhà mình nên cầm dao quắm cạy khoảng 3-4 viên gạch ở bức tường vừa xây.

Lúc này, ông Quyền chạy tới ngăn bà Tuyết thì 2 bên xảy ra giằng co và ông Quyền giật được con dao, dùng 2 tay cầm chuôi dao vụt mạnh trúng cẳng chân trái bà Tuyết. Bà Tuyết được gia đình đưa về nhà rồi đi bệnh viện khám, điều trị.

10 ngày sau, Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Hưng Yên kết luận bà Tuyết bị "gãy kín 1/3 dưới xương chày cẳng chân trái, đã cố định bằng nẹp bột, can xương chưa vững", tỉ lệ thương tật 13%.

Sau đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, TAND huyện Văn Giang đưa ông Quyền ra xét xử và tuyên phạt bị cáo 2 năm 3 tháng tù. Không đồng tình với phán quyết của tòa, bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Hưng Yên vẫn quyết định tuyên y án.

Cuối năm 2019, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội xử giám đốc thẩm, tuyên hủy cả 2 bản án vì nhiều tài liệu phục vụ việc giám định thương tích có sai sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Đến tháng 3/2020, Công an huyện Văn Giang trưng cầu giám định lại tại Viện Pháp y quốc gia, vẫn xác định tỉ lệ thương tích của bà Tuyết là 13%. Đây là lý do cơ quan tố tụng huyện tiếp tục truy tố ông Quyền.

Tùng Lâm
Bình luận
vtcnews.vn