Xăng RON-97 V dùng cho dòng xe nào?

Tư vấnThứ Sáu, 12/01/2024 06:00:00 +07:00
(VTC News) -

Ngay khi có sự xuất hiện của loại xăng mới này tại Việt Nam, không ít người thắc mắc xăng RON-97 phù hợp dùng cho dòng xe nào.

Xăng RON 97 vốn đã phổ biến ở các nước châu Âu, nơi thường dùng xăng có chỉ số octan cao, từ 95 trở lên như 97, 98 và 99, trong khi đó ở Việt Nam dùng hai loại xăng phổ biến RON 92 và RON 95.

Xăng RON-97 V phù hợp dùng cho dòng xe nào? (Ảnh minh họa)

Xăng RON-97 V phù hợp dùng cho dòng xe nào? (Ảnh minh họa)

Xăng là hợp chất hữu cơ nhẹ có chứa Hydrocacbon với đặc điểm khí dễ bay hơn, dễ cháy là sản phẩm của quá trình chưng cất dầu thô. Chỉ số octan (RON) là chỉ số quan trọng cho biết tính chống kích nổ của xăng, vì vậy người dùng nên biết để lựa chọn loại xăng phù hợp với chiếc xe của mình.

Xăng RON 97 thuộc dòng xăng với chỉ số octan cao có khả năng chống nổ trước khi bugi đánh lửa tốt. Động cơ sử dụng RON 97 có thể chịu được sức nén lớn trước khi phát nổ, động cơ sẽ vận hành bền bỉ và ổn định hơn. Nhiên liệu có chỉ số octan càng cao thì chất lượng xăng càng tốt.

Theo các chuyên gia, xăng RON 97 dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng không phải loại xe nào cũng phù hợp để sử dụng. Do đó loại xăng RON 97 phù hợp với những chiếc xe có động cơ hiệu suất tỷ số nén cao như xe máy phân khối lớn hay các dòng xe ô tô hạng sang, xe ô tô thể thao, có dung tích động cơ lớn từ 2.500 cc trở lên, để có thể tối ưu được công suất và đưm lại trải nghiệm vận hành mượt mà hơn.

Riêng với các xe sử dụng động cơ cũ, sử dụng xăng RON 97 có thể gây hại cho xe, bởi các động cơ cũ có thể không được thiết kế để chịu được lực nén lớn.

Thông thường các nhà sản xuất sẽ ghi rõ loại nhiên liệu dùng trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe, trong đó ghi rõ loại nhiên liệu được khuyến cáo sử dụng, phù hợp với từng loại xe. Nên trước khi sử dụng người dùng tốt nhất nên tìm hiểu để sử dụng loại nhiên liệu phù với xe mình để có một trải nghiệm vận hành mượt mà và tiết kiệm chi phí nhất.

Minh Đức(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn