Xả thải gây ô nhiễm sông Cái Lớn: Dân nuôi thủy sản mỏi mắt chờ bồi thường

Thời sựThứ Hai, 23/09/2019 17:54:00 +07:00

Dù nguyên nhân gây ô nhiễm khiến thủy sản chết hàng loạt đã được xác định từ tháng 5, đến nay các hộ dân bị thiệt hại vẫn chưa nhận tin tức gì về chuyện đền bù.

Trưa 23/9, ông Nguyễn Tiến Danh, chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), cho biết, đến thời điểm này, địa phương vẫn chưa nhận được phản hồi từ ngành chức năng tỉnh về việc hỗ trợ người dân bị thiệt hại thủy sản do ô nhiễm trên sông Cái Lớn và các kênh nhánh.

Trước đây, tỉnh có yêu cầu thị xã thống kê thiệt hại. Lúc đó, chúng tôi có đề xuất trích nguồn kinh phí dự phòng của thị xã hoặc xã hội hóa để hỗ trợ bà con. Tuy nhiên, tỉnh không đồng ý vì phải chờ xác định nguồn gây ra ô nhiễm để yêu cầu bồi thường, đến nay vẫn chưa có thông tin gì”, ông Danh cho biết.

o-nhiem-song-cai-lon

 Cá của một hộ dân bị chết do nước ô nhiễm.

Tình trạng thủy sản của các hộ dân nuôi dọc Sông Cái Lớn và các kênh nhánh chảy qua thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ chết hàng loạt được phản ánh từ tháng 5. Ngày 14/5, văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang có thông cáo báo chí xác nhận ban đầu về nguyên nhân ô nhiễm và hướng giải quyết.

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nước sông và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông, chủ yếu là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát. 

Trước tình hình đó, UBND tỉnh chỉ đạo công an tỉnh xem xét các hành vi vi phạm của công ty Long Mỹ Phát để xử lý nghiêm theo quy định. Tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường để thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy.

Đối với thiệt hại do ô nhiễm nguồn nước mặt, UBND tỉnh chỉ đạo thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ thống kê toàn diện, làm cơ sở cho tỉnh thành lập hội đồng chuyên môn xác định thiệt hại và có phương án giải quyết, bồi thường.  

Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, các hộ dân bị thiệt hại vẫn tiếp tục chờ đợi phương án giải quyết từ cơ quan chức năng và chưa nhận được thông tin gì thêm.

THANH TIẾN - ANH KIỆT
Bình luận
vtcnews.vn