Wagner tập hợp quân quy mô lớn?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 19/07/2023 15:22:24 +07:00
(VTC News) -

Hình ảnh vệ tinh cho thấy lực lượng lính đánh thuê Wagner đang có hoạt động tập hợp quân quy mô lớn.

Theo đó, Euromaidan Press của Ukraine dẫn các hình ảnh vệ tinh từ Maxar Technologies cho thấy, khu trại lớn của tập đoàn lính đánh thuê Wagner đang được xây dựng gần một thị trấn của Belarus, không xa biên giới Ukraine.

Các bức ảnh cho thấy, tại địa điểm gần thị trấn Osipovichi của Wagner, có nhiều cấu trúc được dựng lên. Bức ảnh trước khi Wagner hiện diện cho thấy khu vực này gần như trống không.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Wagner đang tập hợp quân gần Osipovichi, Belarus. (Ảnh: Maxar Technologies)

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Wagner đang tập hợp quân gần Osipovichi, Belarus. (Ảnh: Maxar Technologies)

Sự hiện diện của lực lượng Wagner ở Belarus diễn ra sau cuộc nổi dậy của nhóm lính đánh thuê vào tháng trước. Cuộc nổi dậy bắt đầu vào ngày 23/6 khi thủ lĩnh của Wagner, Yevgeny Prigozhin, cáo buộc quân Nga tấn công binh sĩ của ông ta bằng tên lửa. Sau đó, ông ra lệnh cho lính Wagner hành quân đến Moskva.

Tuy nhiên, cuộc binh biến diễn ra ngắn, kết thúc vào ngày sau đó dưới sự trung gian hoà giải bởi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. 

Theo nhóm giám sát độc lập Belaruski Hajun, cuối tuần trước, một đoàn xe số lượng lớn của Wagner tiến vào Belarus từ Nga. Ít nhất 60 phương tiện của Wagner tiến vào đất Belarus với sự hộ tống của cảnh sát.

Belaruski Hajun cho biết đoàn xe đã đến Osipovichi, cách biên giới Ukraine khoảng 228 km về phía bắc. "Hơn 100 đơn vị thiết bị quân sự của Wagner đã đến trại gần Osipovichi", Belaruski Hajun cho hay.

AP từng trích dẫn hình ảnh vệ tinh cho biết các cấu trúc giống như lều trại đang được xây dựng trong khu vực vào thời điểm tháng 6.

AP cũng đưa tin, Trung tâm Kháng chiến Quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết khoảng 240 máy bay chiến đấu của Wagner và "một lượng lớn vũ khí" đã tới Osipovichi. 

Trước khi đoàn xe đến, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Wagner để tiến hành các cuộc tập trận chung.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner, Yevgeny Prigozhin, hôm 29/6. Cuộc gặp diễn ra vài ngày sau khi nhóm quân sự tư nhân này hủy kế hoạch nổi dậy và chấp nhận thỏa thuận do Belarus làm trung gian.

Ngày 24/6, với thỏa thuận do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian, Prigozhin đồng ý ngừng kế hoạch. Theo các điều khoản thỏa thuận, Moskva đồng ý hủy bỏ vụ án hình sự đối với thủ lĩnh Wagner, và Prigozhin đồng ý chuyển đến Belarus.

Ông Lukashenko cho rằng lực lượng Wagner có thể được sử dụng để bảo vệ Belarus, đồng thời nói thêm rằng ông “không lo lắng về việc sẽ có một số lượng nhất định các chiến binh này đóng quân".

Kông Anh(Nguồn: Newsweek)
Bình luận
vtcnews.vn